• อยากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด แบบ 3 เดือน นัดครั้งต่อไปคือ 16 เม.ย. จะหยุดฉีดได้เลยไหม

  •  bellandbell
    สมาชิก

    ดิฉันคลอดบุตรเดือนมิ.ย.61 ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ฉีดมาได้ 3 ครั้ง ครั้งล่าสุด 22 ม.ค.62 นัดฉีดครั้งต่อไป 16 เม.ย.62 ประจำเดือนมาแบบกระปริกระปอย ล่าสุดประจำเดือนไม่มาเลย รู้สึกเวียนหัวบ่อย ไม่สบายบ่อย ปวดหัวคิ้ว มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 2 ก.พ. 62 แบบหลั่งนอก อยากทราบว่าดิฉันจะหยุดฉีดยาคุมได้เมื่อไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bellandbell

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด แบบทุก 3 เดือน จะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนบรรจุอยู่ มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างสูงค่ะ โดยจะยับยั้งการตกไข่ เเละทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ดังนั้นบางรายอาจไม่มีประจำเดือนมา หรือบางรายอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ ทั้งนี้มีรายงานการตั้งครรภ์ระหว่างการคุมกำเนิดได้อยู่บ้างค่ะ ประมาณ 0.5-1%

    ถ้าไม่ต้องการคุมกำเนิดต่อ หรือวางเเผนจะตั้งครรภ์ สามารถหยุดคุมได้เลยค่ะ เเต่ถ้าต้องการหยุดเพราะมีอาการเวียนหัวหรืออาการคล้ายการตั้งครรภ์ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ