• กินหมูลวกที่มีลักษณะขาวซีด แต่มีบางส่วนออกสีชมพูอยู่ จะมีโอกาสได้รับเชื้อ ที่ทำให้เกิดโรคหูดับไหม

  •  Lupin_kaew
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า การที่ผมกินหมูลวกจนมีลักษณะขาวซีดแต่บางส่วนยังมีส่วนที่ออกสีชมพูอยู่ จะมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อจนทำให้เกิดโรคหูดับบางมั้ยอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lupin_kaew,

                      โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วย โดยการติดต่อจากหมูมาสู่คน เกิดได้จาก

                     - การทานเนื้อและเลือดหมู ที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ

                     - การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ โดยอาจสัมผัสกับเนื้อหมู เครื่องใน เลือดแล้วเชื้อโรคผ่านเข้ามาทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา ผู้ที่ติดเชื้อผ่านทางนี้ มักมีอาชีพเกี่ยวกับการเลี้ยงหมู ทำงานในโรงงานชำแหละหมู จำหน่ายเนื้อหมู หรือผู้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของหมู เช่น น้ำมูก น้ำลาย ซึ่งจะพบในผู้ที่เลี้ยงหมู

                     สำหรับอาการนั้น หลังจากได้รับเชื้อมาแล้ว 3-5 วัน จะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา ซึ่งอาจนําไปสู่การเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยบางรายที่ไม่เสียชีวิต ส่วนใหญ่จะพบความพิการตามมา เช่น สูญเสียการทรงตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกหรือที่เรียกว่าหูดับ

                      สำหรับการทานหมูลวกนั้น ก็ควรลวกให้สุกจนเนื้อเป็นสีขาว ไม่ควรเหลือส่วนที่ยังแดงๆ อยู่ค่ะ