• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ได้ยาจากเภสัชมากิน เลือดไหลจากช่องคลอดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  P PIM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะ ประจำเดือนมาวันที่ 14 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 25 ใส่ถุงแต่ไม่ได้กินยา เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ 25 วัน แต่ขึ้นขีดเดียวค่ะ เลยไปใฟ้เภสัชแนะนำยาให้ประจำเดือนมาปกติ พอกินได้2 วันรู้สึกเหมือนมีจะมีประตำเดือน แต่ก็มีเลือดไหล่ออกมาจากช่องคลอดแค่นิดเดียว แล้วมีเส้นเลือดขึ้นที่นมละก็เจ็บ แบบนี้เกิดจากอะไรหรอคะ
    P PIM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P PIM

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    การที่ประจำเดือนไม่มานั้น แม้โอกาสตั้งครรภ์น้อย ก็ควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากประจำเดือนขาดหายไป แต่ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป การใช้ยาปรับฮอร์โมนไปเลยนั้นอาจจะทำให้การวินิจฉัยเป็นไปได้ยากขึ้นหากสาเหตุไม่ได้เกี่ยวกับความผิดปกติของฮอร์โมน