• มีตุ่มที่บริเวณแคมใหญ่ ไม่เจ็บ ถ้าบีบก็จะเจ็บบ้าง เกิดจากอะไร

  •  nam13
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่ามีตุ่มอะไรสักอย่าง1จุด บริเวณแคมใหญ่ ปกติไม่เจ็บนะคะ แต่ถ้าบีบ จับแรงๆก็เจ็บบ้าง ไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นจากความชื้นมั้ย กลัวจะอันตราย อยากทราบว่าน่าจะเกิดจากอะไร ไม่กล้าไปพบแพทย์ค่ะ เขินหรือมีแนวทางรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ nam13,

                         ตุ่มที่ขึ้นอยู่บริเวณแคมใหญ่ อาจเป็น

                        - ถุงน้ำบาร์โธลิน (Bartholin's cyst) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมบาร์โธลิน ทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ โดยจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ไม่ทำให้เจ็บ แต่หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และอาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                        - เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                        - เป็นก้อนถุงน้ำชนิดอื่นๆ ของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                       - เป็นเริม โดยจะเห็นเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำ ต่อมาจะแตกออกเป็นแผล มีน้ำหเลืองซึม มักทำให้มีอาการเจ็บแสบและปวดมาก รวมถึงอาจทำให้มีตกขาวมากร่วมด้วย

                        - เป็นหูดหงอนไก่ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ไม่ทำให้เจ็บ

                         - เป็นเนื้องอกธรรมดาของชั้นผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma เป็นต้น

                         - เป็นมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น papillary squamous cell carcinoma, warty squamous cell carcinoma เป็นต้น แต่ตุ่มจะโตขึ้นเร็ว และมักทำให้มีอาการเจ็บและปวด

                          หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือใหญ่ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบ ถูตุ่มดังกล่าวค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้