• หลังจากคลอด ได้สามเดือนก็มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค จนถึงวันนี้ยังไม่หมด

  •  Khanittha Saingam
    สมาชิก
    สวัสดีคะพอดดีสอบถามอาการของการเป็นประเดือนคะ.คือนู๊คลอดน้องได้ประหกเดือนกว่าแล้วคะ.พอหลังจากหลอดน้องได้สามเดือนก๊เป็นประดือนคะ.ต่อมาก๊เว้นช่วงไปประมาณเกือบสองเดือน.เเล้วต่อมาก๊เป็นประจำเดือนพอเป็นประจำเดือนวันแรกนู๊ชื้อยาคุมมากินซึ่งก่อนหน้านั้นยังไม่ได้กินยคุม.พอตอนนี้เป็นประจำเดือนก๊เริ่มกินเม็ดเเรกตั้งแต่วันแรกที่เป็นประจำเดือนพอเป็นได้ครบแปดวันเหมือนประจำเดือนลดลงคะแต่ยังไม่หมด.ซึ่งเป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค จนถึงวันนี้ยังไม่หมดเลยคะ.แต่มีมาแค่นดเดียวบางทีก๊เหมือนจะเป็นเลืดสีแดงสด.มันที่ก๊เป็นสีคล้ำๆๆอยากทราบว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างคะ.เเล้วจะมีวิธีรักษาหรือทำอย่างไรคะ.อยสกได้คำแนะนำนะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ   Khanittha Saingam

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

        ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใจ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ