• ถอดถุงยางอนามัย เอามือจับน้ำที่เปื้อนถุงยาง แล้วเอาไปล้างอวัยวะเพศชาย จะติดเอชไอวีมั้ย

  •  zzzzz
    สมาชิก
    พอดีอยากทราบว่าถ้าหากมีเพศสัมพันธ์โดยการซื้อบริการแต่มีการป้องกันแล้ว ขณะที่เราถอดถุงยาง แล้วเราไปล้างทำความสะอาดอวัยะเพศชาย โดยที่มือของเรายังเละถุงยางหรืออาจจะมีคราบน้ำของฝ่ายหญิงติดที่ถุงยางอยู่ มันสามารถทำให้ติดเชื้อ HIV ได้หรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ zzzzz,

                    เชื้อไวรัสเอชไอวี สามารถพบได้ในน้ำอสุจิ และน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด หากสัมผัสโดนมือหรืออวะยวะเพศชายที่ผิวหนังมีบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นรอยถลอกเล็กๆ หรือรอยแยกของผิวหนังขนาดเล็ก หรือแผลฉีกขาดเล็กๆ ข้างเล็บ (ที่อาจเกิดจากการตัดเล็บไปโดน) ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ แต่โอกาสค่อนข้างน้อยมากมาก โดยการติดเชื้อจากวิธีนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยกว่า 1% (ซึ่งเทียบกับกรณีคล้ายการถูกเข็มที่มีเชื้อเอชไอวีทิ่มตำผิวหนัง จะมีโอกาสติดเชื้อเพียงแค่ 0.13%)

                   แต่หากผิวหนังของมือ เล็บ หรืออวัยวะเพศชายไม่ได้มีบาดแผลใดๆ โอกาสที่จะติดเชื้อเอชไอวีถือว่าไม่มีค่ะ

                  อย่างไรก็ตาม เชื้ออื่นๆ นอกจากนี้ที่มีโอกาสติดได้ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ เริม ซึ่งจะติดต่อผ่านการสัมผัสผ่านผิวหนังโดยตรงได้ค่ะ

    zzzzz  zzzzz
    สมาชิก
    แล้วในขณะที่ล้างอวัยวะเพศชาย มีผลให้ติดเชื้อหรือเปล่าครับ

    หากผิวหนังไม่มีบาดแผล ก็ไม่มีโอกาสที่จะติดเชื้อค่ะ

    zzzzz  zzzzz
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมครับ เชื้อ HIV จะมีอาการเริ่มแรกอยู่ประมาณช่วงนะยะเวลาเท่าไรครับ แต่ถ้าหากอยากจะไปตรวจเลือดดูต้องไปในช่วงไหนครับ

    1. การติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ๆ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง ต่อมาจึงเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ ค่ะ

    2. หากเป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HIV (anti-HIV) ควรตรวจที่ 12 สัปดาห์หลังจากไปมีความเสี่ยงมา หรือเร็วสุดคือที่ 4 สัปดาห์ หากเป็นการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ ด้วยวิธี NAT สามารถตรวจได้เร็วสุดใน 1 สัปดาห์

    zzzzz  zzzzz
    สมาชิก
    การตรวจด้วยวิธี NAT สามารถทำให้รู้ผลเลยใช่มั๊ยครับว่าติดเชื้อ HIV หรือเปล่า
    zzzzz  zzzzz
    สมาชิก
    สามารถตรวจได้ที่ไหนมั้งครับ