• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดมาประมาณ 1 ปี อยากลองเปลี่ยนยาคุม ควรทานอย่างไร

  •  Jutarat Vijitpanya
    สมาชิก
    พอดีกินยาเมอซิลอนแบบ21เม็ดมาประมาณ1ปีค่ะมีอาการข้างเคียงคือหน้ามัน เป็นสิว ผมมัน ปากแห้ง มดลูกแห้ง ผมร่วงบาง อารมณ์หงุดหงิดมากช่วงก่อนมีประจำเดือนและน้ำหนักขึ้นค่ะ เลยอยากจะเปลี่ยนยาคุมค่ะ พอดีได้ยี่ห้อไมนอสมาซึ่งเป็นยี่ห้อที่ไม่คุ้นเลยค่ะยังไม่กล้าทานค่ะ กลัวผลข้างเคียงจะแย่กว่าอันเดิมเลยอยากปรึกษาคุณหมอค่ะว่าทานดีไหม ตัวยาต่างจากตัวเดิมไหม แล้วยี่ห้อไมนอสจะมีอาการข้างเคียงอย่างไร ช่วยเรื่องอะไรได้บ้างคะ และอยากจะถามคุณหมอว่าอาการที่หนูเป็นเหมาะกับยาคุมยี่ห้อไหนดีค่ะ
    Jutarat Vijitpanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jutarat Vijitpanya

    ยาคุมไมนอสดังกล่าวมาเป็นยาคุมที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนค่อนข้างต่ำ จึงจะช่วยลดผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ คัดตึงเต้านมได้ นอกจากนี้ยาตัวดังกล่าวยังมีฮอร์โมนอีกตัวคือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำอีกด้วย ซึ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเป็นสิว ผิวมัน และขนดก ได้น้อย

    ดังนั้นยาตัวดังกล่าวจึงน่าจะเหมาะสมกับปัญหาหลักๆที่มีอยู่ดังกล่าวมา สามารถลองใช้ยาคุมตัวดังกล่าวได้ โดยควรกินตามข้างฉลากระบุอย่างเคร่งครัด กินติดต่อกันทุกวันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด