• อยากหุ่นดี อยากลดน้ำหนัก ผอม แต่ขาใหญ่มาก ควรทำอย่างไร

  •  Pimchaya Chawbankrang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากหุ่นดี อยากลดน้ำหนักค่ะ ตอนนี้หนูสูง 160 น้ำหนัก 60 ค่ะ คืออยู่ผอม ขาใหญ่มาก เอวขยายออกมาก รูปหุ่นเหมือนนาฬิกาทรายค่ะ อยากผอมๆค่ะตอนนี้ เป็นคนไม่ชอบออกกำลังกายค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pimchaya Chawbankrang

    จากส่วนสูง 160 เซนติเมตร และน้ำหนัก 60 กิโลกรัม  จะมีดัชนีมวลกายอยู่ที่ 23.4 ซึ่งถือว่าน้ำหนักยังไม่เกินครับ

    อย่างไรก็ดี การจะลดน้ำหนักนั้น ขึ้นอยู่ปัจจัยหลักๆสองประการ คือ การรับประทานอาหารที่เข้าไป  และการเผาผลาญอาหารนั้นๆ

    หลักการก็คือ ถ้าเรารับประทานมาก เราก็ควรจะออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินมากครับ  เพราะถ้ารับประทานมาก แต่ไม่ออกกำลังกาย สารอาหารส่วนเกินก็จะถูกสะสมเป็นไขมันอยู่ดีครับ

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรอดอาหาร เพราะจะทำให้ระบบการทำงานในร่างกายผิดปกติ และอาจกลับมารับประทานมากกว่าเดิมเพราะความหิวจนทำให้น้ำหนักขึ้นได้  แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำและหลีกเลี่ยงของทอด ของมัน  และรับประทานผัก ผลไม้ เพิ่มเติม จะช่วยลดการสะสมของไขมันได้ครับ

    ส่วนการออกกำลังกาย แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-45 นาทีเป็นอย่างน้อย  ก็จะช่วยทำให้หุ่นดีขึ้นไปครับ