• อยากลดน้ำหนัก พอมีวิธีลดน้ำหนักบ้างไหมคะ

  • สวัสดีคะ. คือหนูอยากลดน้ำหนัก ซื้อยามากินก็แล้วลดได้ก็จิงแต่พอหยุดกินแล้วมันโยโย่กลับ หนูเป็นคนที่ว่าลดน้ำหนักได้ยากมาก พอมีวิธีลดน้ำหนักบ้างไหมคะ หนูหมดกับยาลดน้ำหนักมาเยอะแล้ว

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับการลดน้ำหนัก มีวิธี 3 ข้อดังนี้นะคะ

    1. เลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ใช่การงดมื้อเย็น หรืออดอาหารนะคะ แต่คือการเลือกรับประทานข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ไม่หวาน เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน งดของทอด ของหวานกินได้แค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ การทานอาหารมีผลต่อน้ำหนักถึง 80% มากกว่าการออกกำลังกายนะคะ
    2. ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อและลดไขมันเก่า เช่น การสควอท โยคะ เต้นแอโรบิก วิ่ง เดินเร็ว
    3. ตั้งเป็นเป้าหมายระยะยาว คือ การเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ตัวเอง ไม่ใช่เป้าหมายระยะสั้นแค่ว่าจะลดกี่โล ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ แต่ควรตั้งเป้าว่า ในอีกสิบปีจะอยากมีรูปร่างแบบไหน ทำได้แบบนี้ผลลัพธ์จะยั่งยืนกว่าและได้สุขภาพที่ดีด้วยค่ะ

    ยาลดน้ำหนัก มักจะมีฤทธิ์กดอาการหิวและกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้ไม่รู้สึกหิว กินข้าวไม่ได้ ผลที่ตามมาก็คือ น้ำหนักลงจริง แต่ไม่ยั่งยืนเพราะอาการโยโย่

    สาเหตุของการโยโย่คือ

    • ระบบเผาผลาญที่แย่ลง เพราะร่างกายเสียมวลกล้ามเนื้อไปในระหว่างการอดอาหาร
    • ร่างกายจะเร่งการสะสมไขมันอีกหลายเท่าหลังจากการกินอาหาร เพราะคิดว่าก่อนหน้านี้ร่างกายเคยขาดสารอาหารมา
    • สมองสั่งการให้กินสิ่งที่เคยอยากกินตอนอดอาหาร เช่น กินขนมหรือของหวานปริมาณมากเกิน

    นอกจากนี้ยังมีผลเสียอื่นๆอีก หากใช้ยาลดน้ำหนักที่มีฤทธิ์ต่อประสาทในระยะยาว หากทำตามวิธีที่แนะนำแล้วไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องมีการซักประวัติและตรวจเลือดเพื่อหาภาวะอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ต่ำ หรือความผิดปกติของฮอร์โมนเพศค่ะ

    ขอบคุณคะ ❤