• กินยาคุมฉุกเฉินไป จำเป็นต้องมีเลือดออกหลังภายใน 7 วันไหม

  •  monoop
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินวันไข่ตกพอดี เเล้ว อาการที่กินไป จำเป็นต้องมีเลือดออกมาภายใน 7 วันไหม หรือถ้าอาการข้างเคียงที่เลือดต้องออกไม่มา เเสดงว่าท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ monoop,

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ทั้งนี้ การมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ การที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นัน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หลังจากที่มีเพศสัมพนธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ