• มีีอาการปวดท้องขวาล่างมา 2 เดือน จะเป็นไส้ติ่งหรือไม่

  •  Supansa
    สมาชิก
    คือ...มีอาการปวดท้องด้านขวาล่าง ปวดแบบบิดๆเสียวๆแบบบอกไม่ถูก เวลามีอาการปวดต้องนอนนิ่งๆสักพักอาการปวดเริ่มหาย พอหายสักพักก็เริ่มมีอาการปวดขึ้นมาอีก เป็นมา2เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่เคยพบแพทย์เพราะเป็นๆหายๆพอทนได้ ส่วนตอนนี้เริ่มมีอาการบ่อยขึ้นทานข้าวไม่ค่อยได้มันรู้ไม่อยาก เบื่อๆ มีท้องอืด ไม่ค่อยถ่าย แต่ไม่มีไข้ค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการของไส้ติ่งอักเสบ โดยทั่วไปมักจะมีอาการปวดท้องทั่วๆ รอบๆสะดือ มีอาการเบื่ออาหาร ทานไม่ได้ มีคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดจะย้ายจากทั่วๆท้องมาปวดมากด้านขวาล่าง เมื่อกดแล้วปล่อย จะมีอาการเจ็บมากเมื่อปล่อยท้อง อาจมีไข้ เมื่อเจาะเลือดดูแล้วจะพบมีเม็ดเลือดขาวสูง และพบเม็ดเลือดขาวชนิด neutrophil  จำนวนมาก อาการมักเป็นเฉียบพลัน ไม่ยาวนานเป็นเดือนๆ

    นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องขวาล่างได้เช่น

    • การอักเสบเรื้อรังของไส้ติ่ง
    • ถุงน้ำที่รังไข่
    • รังไข่บิดขั้ว
    • ท้องนอกมดลูก
    • การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
    • การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
    • มีนิ่วในไต
    • ลำไส้อักเสบ ลำไส้บิดขั้ว ลำไส้กลืนกัน ลำไส้อุดตัน

      แนะนำว่าควรไปตรวจกับแพทย์ แพทย์จำเป็นที่จะต้องถามประวัติ ลักษณะอาการปวดอย่างละเอียด ไปจนถึงตรวจร่างกาย กดท้องคลำท้อง รวมไปถึงทำการตรวจเพิ่มเติม เช่นการถ่าย xray , ultrasound , การเจาะเลือดไปตรวจ เก็บปัสสาวะ หรืออาจทำการตรวจภายใน ถ้าจำเป็น

      ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการปวดมาก ปวดไม่หายไป ถ่ายไม่ออก มีอาการอาเจียน มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด  ถ่ายเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ครับ