• หลังจากนั้นหนูเครียดปวดหัวนอนไม่หลับ กินไรไม่ได้เลย กลัวหวาดระแวง บางทีก็ร้องไห้อยากตาย ไม่อยากมีชีวิตยุ แบบนี้เค้าเรียกว่าเปนโรคซึมเศร้าป่าวค่ะ

  • คืนวันนั้นหนูทำโอทีเลิกประมานตี1ไม่มีวินมอไซต์เลยสักคันหนูกลับเพื่อนเลยเดินกลับไปที่ห้องพักก็ประมาน3กิโลเมตรแต่ที่พักของหนูอยู่ไกลกว่าเพื่อน้องเดินต่อไปอีก500เมตรทางมันก็มืดไม่ค่อยมีไฟพอเดินไปเรื่อยๆรู้สึกเหมือนคนเดินตามหนูเลยรีบเดินอย่างพอถึงห้องเปิดประตูกำลังจะปิดมีชายคนหนึ่งเดินมาห้องหนู หนูก็ตกใจแร้วกลัวมาก เค้าก็ราวๆเกือบๆจะ30ค่ะ เค้าเข้ามาในห้องเพื่อที่พยายามข่มขืนหนู แต่หนูปฏิเสธ อยากจะร้องไหคนช่วยแต่ไม่กล้ากลัวมันฆ่า ได้แต่ร้องไห้ ร้องไห้ๆ บอกพี่หนูขอเหอะอย่าทำไรหนูเลยนะหนูกลัวแร้ว จนผู้ชายคนนั้นยอมปล่อยเรา ตอนนั้นหนูกลัวมาก หลังจากที่เค้าเดินออกจากห้องไป หนูเรียบเก็บเสื้อผ้ากลับ ตจว.เลยค่ะ หลังจากนั้นหนูเครียดปวดหัวนอนไม่หลับ กินไรไม่ได้เลย กลัวหวาดระแวง บางทีก็ร้องไห้อยากตาย ไม่อยากมีชีวิตยุ แบบนี้เค้าเรียกว่าเปนโรคซึมเศร้าป่าวค่ะ
    สวัสดีค่ะ อาการที่มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์นั้นสามารถเป็นหลักหลายสาเหตุด้วยกันค่ะไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคเครียด การปรับตัวที่ผิดปกติ หรือ โรคทางจิตเวช ประเภทอื่น ในกรณีที่มีตัวกระตุ้นที่ชัดเจนมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคความผิดปกติที่เกิดหลังความเครียดที่สะเทือนใจหรือมีชื่อย่อทั้งสากลว่าพีทีเอสดี PTSD (post traumatic stress disorder) โรคนี้เป็นภาวะความเครียดที่ก่อเกิดจากสถานการณ์สะเทือนใจมักเกิดอาการทันทีหลังเจอเหตุการณ์นั้นนั้นโดยเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นภาวะที่มีความคุกคามต่อผู้ป่วยโดยตรงอาการที่สามารถพบได้คืออาการกลัวหวาดผวารู้สึกผิดรู้สึกโกรธอาการสำคัญที่มัก พบได้ในผู้ป่วยภาวะนี้คือมักเกิดภาพเหตุการณ์นั้นนั้นนึกแล้วนึกอีกพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ดังกล่าวมีอาการทางจิตใจนั้นคือสะดุ้งตกใจเครียดง่ายกับเรื่องธรรมดาอาการดังกล่าวมักเป็นนานกว่าหนึ่งเดือน การรักษาใช้ยาแก้ซึมเศร้าในการรักษาการพูดคุยจิตบำบัดหากอาการยังไม่ดีขึ้นอาจมีการรักษาประเภทอื่นเพิ่มเข้ามาได้ค่ะ ยังมีอีกหลายโรคที่สามารถเป็นได้หลังจากเหตุการณ์กุถามดังกล่าวเช่นอาการเครียดทั่วไปซึ่งสามารถพบได้ในเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างที่กล่าวมาหรืออาการอาจแย่ลงจนเป็นโรคซึมเศร้าก็ได้ดังนั้นเพียงแค่ประวัติดังกล่าวไม่สามารถที่จะทำการวินิจฉัยโรคนี้ได้แนะนำให้ทำการพบจิตแพทย์เพื่อทำการซักประวัติตรวจร่างกายให้การวินิจฉัยโรคที่แน่นอน ในการดูแลตนเองเบื้องต้นนั้นแนะนำให้หาคนที่สนิททำการพูดระบายความในใจเพื่อลดความเครียดและพบจิตแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ เพื่อทำการพูดคุยค้นหาสาเหตุทำการวินิจฉัยโรคและวางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ