• ชอบเก็บตัว ไม่มีเพื่อน ร้องไห้ไม่มีเหตุผล อึดอัดเวลาอยู่ข้างนอก ไม่ชอบคนแปลกหน้า เป็นอะไร

  •  Nipaporn Sriyawong
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอคือหนูอยากทราบว่า เวลาอยู่นอกสังคมรู้ไม่อึดอัด แต่พออยู่บ้านคนเดียวแบบเงียบอยู่ในห้องคือมันสบายใจมากคะ เพื่อนก็แทบจะไม่มีเลยคะ คือเป็นประจํามากคะ นอนอยู่บ้านก็ร้องไห้เอง แบบไม่มีเหตุผล เครียดง่าย พอคนในบ้านเรียกไปไหนก็ไม่อยากจะออกไปไหน ไม่ค่อยสู่งสิงกับใครเท่าไร คือแบบมันอึดอัดมากคะ อยู่บ้านคนเดียวนอนฟังเพลงคือมันดีที่สุดแล้ว ออกไปเจอคนแปลกหน้าที่ไรก็จะเกิดอาการกลัวทันที่ไม่รู้เป็นอะไร หมอช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ ว่าหนูจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ TT

     สวัสดีคะคุณ Nipaporn Sriyawong

    แยกประเด็นกันนะค่ะ ดังนี้นะค่ะ

    • ภาวะซึมเศร้า
    • ภาวะกลัว คือ อาจจะกลัว การเข้าสังคม กลัวคนหมู่มาก
    • ภาวะเครียด

    มารวบรวมปัญหาเพื่อค่อยๆ แยกออกไปทีละอย่างก่อนนะค่ะ

    1. มีความรู้สึกอึดอัดเพื่ออยู่ในสังคม
    2. ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับมคร
    3. ไม่ชอบออกไปไหน

    สามข้อนี้เข้าได้กับเรื่องของการไม่ชอบสังคมหรือ กลัวสังคมค่ะ

    1. มีเรื่องของการเก็บตัว ขอบอยู่คนเดียวในที่เงียบ
    2. นอนร้องไห้แบบไม่มีเหตุผล
    3. เครียดง่าย

    สามข้อนี้อาจจะเข้าภาวะซึมเศร้า

    ส่วนเมื่อเมื่อมีความเครียดแล้วฟังเพลงดีขึ้นคือ รู้จักแก้ปัญหาอยู่บ้างค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะมีความจำเป็นต้องพบจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพื่อตรวจและซักประวัติเพิ่มเติมค่ะ