• รอบเดือนมาๆ ขาดๆ ผลการตั้งครรภ์ 2 ครั้ง ผลเป็นบวก มีโอกาศท้องนอกมดลูกไหมค่ะ?

  •  Pornpimon
    สมาชิก
    ตอนแรกประจำเดือนขาด1เดือน ซื้อที่มาตรวจบวกค่ะ พอได้ประมาณเดือนครึ่งจะถึงสองเดือน เหมือนมีประจำเดือนมาค่ะ เราก็นึกว่าประจำเดือนเลื่อน มาประมาณ3วัน พอประจำเดือนหายประมาณ3อาทิตย์ ไม่แน่ใจเลยซื้อที่ตรวจมาตรวจอีก ปรากฎว้าบวกเหมือนเดิม คึงง ตรวจได้3วันมีประจำเดือนมาอิกแล้วแต่มากะปริดกระปอยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornpimon คือ อย่างนี้นะค่ะ ในกรณีของคุณหมอแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพราะว่าถ้ามีการตั้งครรภ์จริงและมีเลือดออกหลังการตั้งครรภ์นั้น ที่สำคัญที่อาจเป็นได้คือ แท้งคุกคามค่ะ คือ บางทีอาจจะมีอาการปวดท้องน้อยนำมาก่อนหรือไม่ปวดเลยก็ได้ค่ะ แต่ว่ามีเลือดออกค่ะ ปากมดลูกยังไม่เปิดหมด ทำให้อาจจะมีการดำเนินของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เรื่องเกี่ยวกับท้องนอกมดลูก ก็ยังมีโอกาสเป็นได้ค่ะ แต่ถ้าอายุครรภ์ประมาณนี้น่าจะมีอาการปวดท้องร่วมด้วยค่ะ เพราะว่าน่าจะประมาณ หกถึงเจ็ดสัปดาห์ ถ้าเป็นภาวะท้องนอกมดลูกจะเป็นภาวะเร่งด่วนค่ะ เพราะมีโอกาสที่จะมีการแตกได้ค่ะ เพราะเป็นส่วนใหญ่ตั้งครรภ์ที่ปีกมดลูก ทำให้การขยายตัวได้ไม่ดี ในกรณีนี้คุณควรจะรีบไปพบแพทย์สูตินรีเวช เนื่องจากควรได้รับการตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยัน และตรวจอัลตราซาวด์ค่ะ