• ตอนนี้มีปัญหาเรื่องเรียน ครอบครัวเพื่อนรู้สึกไม่มีความสุข และมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  Bousakron Kongmon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูช่วงนี้เครียดเกี่ยวกับเรื่องเรียนค่ะ เพราะไม่ค่อยได้ไปรร.จนเพื่อนโทรมาตามว่าจะติดมส.แล้วนะแถมพ่งงที่บ้านอีก ไหนพ่อจะชอบกดดันเรา ดุด่าแล้วพอเราพูดเขาก็หาว่าเราเถียงแถมยังไม่เชื่อว่าเราอ่านหนังสืออีกค่ะ พอเป็นอย่างนี้แล้วช่วงนี้เลยเครียดว่าจะซ้ำชั้นไหม เลยไม่อยากเรียนต่อแล้วค่ะรู้สึกว่าเรียนไปมันจะได้อะไรขึ้นมา เรียนไปทำไม ไม่อยากอยู่แล้ว อยากตายค่ะ ชอบคิดจะฆ่าตัวตายบ่อยๆแต่ก็ทำไม่ลง แถมช่วงนี้กับแฟนก็มึนๆตึงๆใส่กัน อารมณ์เราก็ขึ้นๆลงๆค่ะ หงุดหงิดง่าย โมโหง่ายด้วย แต่ก็ท้อแท้ตลอด มันไม่อยากอยู่แล้วจริงๆค่ะ เคยคิดด้วยว่าถ้าไม่มีเราคงจะดีกว่านี้ ไม่ต้องเป็นภาระใคร เหนื่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Bousakron Kongmon

    ปัจจุบันปัญหาที่มีบ่อยขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น ที่ส่งผลต่อด้านอารมณ์และความรู้สึกมีได้ดังนี้ค่ะ โรคซึมเศร้า

    • เรื่องครอบครัว และการไม่เข้าใจในครอบครัว การเปรียบเทียบระหว่างสมาชิกในครอบครัว
    • เรื่องการเรียน ซึ่งปรกติแล้วสามารถช่วยกันได้ในกลุ่มเพื่อน หรือ การปรึกษาครู ซึ่งเป็นหน้าที่ของครูอาจารย์ที่จะช่วยเราอยู่แล้วนะค่ะ การซ้ำชั้น หรือ การสอบไม่ผ่านไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีศักยภาพในการเรียน แต่อาจจะมีสิ่งเร้าที่ทำให้ดึงความสนใจไปจากบทเรียนค่ะ เรื่องนี้อาจจะช่วยด้วยการให้มานั่งติววิชาได้ค่ะ
    • เรื่องเพื่อนเป็นอีกเรื่อง ค่ะพยายามมองปรับตัวนะค่ะ เพราะว่าคนแต่ละคนไม่เหมือกันค่ะ ความคาดหวังในแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ
    • เรื่องความคิดที่มีปัญหาเรื่องการฆ่าตัวตายเป็นภาวะที่ฉุกเฉินที่ต้องระวังที่สุดค่ะ ควรที่จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากครอบครัวหรือ จิตแพทย์นะค่ะ
    • เรื่องแฟน หรือ คนรัก ต้องพยายามปรับตัวนะค่ะ และต้องเข้าใจซึ่งกันและกันนะค่ะ เพราะไม่ยากนะค่ะ ต้องค่อยๆ ปรับตัว การใช้ชีวิตของคนสองคนไม่ได้ง่ายนะค่ะ
    • อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองเป็นภาระค่ะ คนทุกคนที่คุ้นค่าในชีวิตของตัวเองค่ะพยายามพัฒนาตัวเองก่อนนะค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดถ้าคุณไม่สามารถที่จะปรึกษาใครได้แนะนำให้พบจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ