• วิธีในการคุมกำเนิด

  •  panayporn
    สมาชิก
    อยากมีเพศสัมพันแต่ต้องการคุมกำเนิดมีวิธีใดบ้างที่ปลอดภัยที่สุด

    สวัสดีค่ะ คุณ panayporn

    การคุมกำเนิด (Contraception) มีหลายวิธี ที่สามารถเลือกใช้ได้ค่ะ

    โดยที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการใช้ ฮอร์โมน เช่น

    -การนับหน้า 7 หลัง 7 คือ การนับวันที่ปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์ แต่ถือว่าประสิทธิภาพไม่ค่อยดี มีโอกาสผิดพลาดได้สูง สามารถทำได้ในกรณี ที่มีรอบเดือนมาสม่ำเสมอค่ะ คือ ในช่วง 28-30 วัน จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ โดยนับ 7 วันแรก จากวันแรกของการมีประจำเดือน และ 7 วันหลังจากวันแรกของการมีประจำเดือน จึงไม่ค่อยนิยมค่ะ

    -การกินยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ถืออีกทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงค่ะ แต่จำเป็นต้องมีวินัยในการรับประทานยา ทุกวัน ถ้าลืม อาจลดประสิทธิภาพของยาลง โดยมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแผง 21 หรือ 28 เม็ด สำหรับการใช้ยาใน 3 แผงแรก อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ แต่ต่อมาอาการจะดีขึ้น หลักการของยาคุมกำเนิด คือยับยั้งการตกไข่ค่ะ อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพยังไม่ใช่ 100% ค่ะ จึงมักแนะนำให้ มีการใช้ฮอร์โมนร่วมกับถุงยางอนามัย จะเพิ่มประสิทธิภาพ และลดการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยค่ะ

    -การฉีดยาคุมกำเนิด เป็นอีกทางเลือกที่ประสิทธิภาพดีค่ะ โดยฉีดเข้ากล้าม ทุก 1 หรือ 3 เดือน ค่ะ ข้อดีคือ สำหรับแบบ 3 เดือน ประจำเดือนจะค่อยๆมาน้อยลง จนสุดท้ายอาจไม่มีประจำเดือนมา แต่อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ ส่วนเเบบ 1 เดือน ประจำเดือนจะมาทุกเดือนค่ะ หลังการฉีดยาคุม อาจต้องรอนานกว่าการทานยาคุม ที่รอภายใน 1-3 เดือน แต่ยาฉีดจะรอประมาณ 6-9 เดือน จึงจะเกิดการตกไข่ตามปกติ

    -การฝังยาคุมกำเนิด (Implants) เป็นตัวยาชนิดเดียวกับยาคุมกำเนิดแบบฉีด ซึ่งสามารถเลือกได้แบบ 3 ปี 5 ปี ค่ะ  เหมาะกับผู้ที่อายุค่อนข้างน้อย เเละยังไม่ได้วางแผนในการมีลูกในระยะอันใกล้ ซึ่งประจำเดือนจะค่อยๆน้อยลง จนสุดท้ายอาจไม่มีประจำเดือนมา เมื่อผ่านไปประมาณ 1 ปี เมื่อครบกำหนดก็นำยาที่ฝังออกค่ะ

    -การใส่ห่วงอนามัย  (Intrauterine device) มีทั้งเเบบฮอร์โมนที่สามารถคุมกำเนิดได้ 5 ปี หรือแบบทองเเดงที่สามารถใช้งานได้ 10 ปี ขึ้นกับชนิดที่เลือกใช้ค่ะ โดยต้องใส่โดยแพทย์ สามารถนำออกเมื่อต้องการตั้งครรภ์เช่นเดียวกัน ประจำเดือนตอนเเรกอาจมามากขึ้นต่อมาประจำเดือนจะค่อยๆน้อยลงค่ะ

    การเลือกแต่ละวิธีอาจต้องพิจารณาจากระยะเวลาที่ต้องการคุมกำเนิด ประจำเดือนในแต่ละเดือน โรคประจำตัว การวางแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดค่ะ