• เพิ่งเคยเป็นสิวครั้งเเรก เเต่เป็นหนักมาก อักเสบ และแดงช้ำ เป็นมาเดือนกว่าแล้ว รักษาอย่างไร

  •  Eyepetai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบวิธรักษาสืวค่ะ เพิ่งเคยเป็นสิวครั้งเเรกค่ะเเต่เป็นหนักมากค่ะ เป็นสิวมาประมาณเดือนกว่าเเล้วค่ะ พอจะมีวิธีรักษาไหมค่ะ สิวเป็นอักเสบค่ะ แต่ว่ามีรอยช้ำแดงม่วงๆเลยค่ะ
    Eyepetai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eyepetai

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง การเกิดสิวพบมากในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยทั่วไปสิวมักจะหายไปหรือทุเลาลงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นได้เอง

    สิวมีหลายระยะและความรุนแรง บางคนอาจเป็นแค่สิวอุดตันเล็กๆ สิวที่เป็นตุ่มแดง หรือถ้าเป็นมากอาจมีตุ่มหนอง หรือเป็นก้อนๆร่วมให้เห็น จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นมาก มีรอยช้ำแดงม่วง อาจจะเป็นสิวอักเสบระยะปานกลางถึงรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม

    การรักษาอาจเริ่มจากการใช้ยาทาก่อนเป็นหลักถ้ายังเป็นไม่มาก เช่นยาทากลุ่มกรดวิตามินเอ ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ร่วมกับการใช้ยาเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ซึ่งออกฤทธิ์ลดการดื้อยาของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่หากเป็นสิวระยะปานกลางถึงรุนแรง อาจต้องกินยาฆ่าเชื้อหรือกินกรดวิตามินเอภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้น ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือสบู่อ่อนๆที่อ่อนโยน ไม่ขัดผิว ไม่ไปบีบหรือแคะแกะเกาสิวเอง จะทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้นและอาจทิ้งรอย