• แฟนหึงหวงบ่อย เป็นโรคประสาทหรือไม่

  •  Nam Sutthirat Lakthan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ แฟนหนูเขามีอาการแปลกๆหึงหวงมาเกินไปพูดคุยกับคนอื่นไม่ได้ ชอบคิดไปคนเดียวว่าหนูมีชู้ เวลาเมาชอบพูดเองเอาเรื่องเก่าๆมาพูด จะระแวงหนูตลอดเวลา เขาจะเข้าข่ายเป็นโรคประสาทไหมค่ะคุณหมอ
    Nam Sutthirat Lakthan  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    เรื่องโรคประสาทหรือโรคทางจิตเวชที่คุณ Nam สอบถาม หมอคิดว่าคงเป็นการด่วนสรุปและตัดสินแฟนของคุณ Nam เร็วจนเกินไปค่ะ

    แต่ละคนมีลักษณะนิสัยไม่เหมือนกันค่ะ เรื่องของการหึงหวงในแต่ละคนจึงไม่เท่ากันและแสดงออกในแนวทางที่ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม หากสงสัยว่าแฟนมีอาการผิดปกติทางจิต แนะนำให้หมั่นสังเกตพฤติกรรมของแฟนอย่างละเอียดค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ยังมีสติดี ไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สังเกตว่าเป็นมานานแค่ไหนแล้ว มีอาการหรือพฤติกรรมแปลกๆอย่างอื่นอีกหรือไม่

    หากพบว่ามีอาการผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีพฤติกรรมบางอย่างที่ดูไม่สมเหตุสมผล หรือก่อให้เกิดผลกระทบต่อคนรอบข้าง อาจพาแฟนมาเข้ารับการปรึกษากับทางจิตแพทย์ได้ค่ะ

    การพูดคุยและทำการทดสอบอย่างเหมาะสมกับจิตแพทย์จะช่วยให้หาแนวทางในการรักษาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ