• การมีเหงื่อออก เกี่ยวข้องกับการผลิตเมลาโทนินหรือไม่ มีแผลถลอกแล้วเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายอย่างไร

  •  Pitchakorn Towanna
    สมาชิก

    คือมันเป็นงานอ่ะค่ะ แต่หนูหาสาเหตุไม่ได้หาในอินเตอร์เน็ตแล้วแต่ก็ยังไม่รู้ว่าข้อไหนถูกค่ะช่วยรบกวนดูหน่อยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pitchakorn Towanna,

                             คำถามข้อ 8 เมื่อเราออกกำลังกาย หรือมีไข้ จะมีเหงื่อออก เพราะการมีเหงื่อ ถือเป็นวิธีการระบายความร้อนออกจากร่างกาย ที่จะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลงเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากการมีไข้ และการออกกำลังกาย (ร่างกายมีการเผาผลาญมากกว่าปกติ อุณหภูมิจึงสูงขึ้น) โดยเหงื่อจะถูกผลิตออกจากต่อมเหงื่อ ดังนั้นจึงไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตสารเมลานินของเซลล์ที่ผิวหนังแต่อย่างใด

                          คำถามข้อ 9 การมีแผลถลอก คือมีการเสียหายของผิวหนังในชั้นตื้น ไม่ลึกถึงชั้นเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง เมื่อเกิดแผลถลอก เชื้อโรคย่อมเข้าสู่ร่างกายเพราะไม่มีชั้นผิวหนังที่คอยปกป้องเชื้อโรคไว้ (คำตอบข้อ ค)

                          คำถามข้อ 10 ตอบข้อ ก ดังที่ได้อธิบายไป