• พอเจออากาศร้อน เหงื่อออกหน้าผากเร็วมาก ต้องทำอย่างไรให้เหงื่อออกน้อยลง

  •  WATCHARIN
    สมาชิก
    พออากาศร้อนนิดหน่อยเหงื่อเริ่มออกที่หน้าผาก พอร้อนมากเหงื่อท่วมหน้าผาก ต้องทำไงเหงื่อถึงออกช้าลงครับ
    WATCHARIN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ WATCHARIN

    ภาวะเหงื่อออกมากคือการที่ร่างกายขับเหงื่อออกทางผิวหนังมากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นเหงื่อออกมากผิดปกติ ไม่ได้มีสาเหตุที่มากระตุ้นที่แน่ชัด อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ การตั้งครรภ์ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ผลข้างเคียงของยาบางชนิด ซึ่งจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี