• อยากรุ้ว่าใช้คางทูมหรือเปล่าค่ะ

  •  Sagerat Khomloed
    สมาชิก
    มีไข้ อาเจียนแบบทานอะใรไม่ได้เรย เวลากลืนน้ำลายรุ้สึกติดค่ะ มีอาการบวมตรงใต้คางประมาน3_4เซน และตรง คอหั้างจากหู6-7เซน ขนาดก้ประมาน2-3 เซนและ1เซนค่ะ ปวดหัวมากค่ะแต่กระบอกตาไปจนถึงท้ายทอย มีอาการปวดตรงกลางหลัง

    สวัสดีค่ะคุณ Sagerat

    โรคคางทูมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ทำให้คนไข้มีต่อมน้ำลายอักเสบ ซึ่งจะมีอาการไข้สูง ร่วมกับเจ็บบริเวณหน้ากกหู

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ส่วนอาการที่คุณ Sagerat เล่ามาน่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน หรือบริเวณคอ แล้วลุกลามมายังต่อมน้ำเหลืองที่คอและคาง ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหวัด หรือเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ หากอาเจียนมากให้ดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย  รับประทานยาพาราเซตามอลร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้ หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ