• อยากรักษาแผลเป็นนูน เป็นมาหลายปีแล้ว

  •  ฟ้า ฟ้า
    สมาชิก
    อยากรักษาแผลเป็นนู้นค่ะ เป็นมาหลายปีแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า ฟ้า,

                        แผลเป็นชนิดนูน หากเป็นมาหลายปีแล้ว น่าจะเป็น แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก  หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                        การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล ซึ่งมักต้องทำซ้ำๆ หลายครั้ง นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลเป็นมีขนาดใหญ่

                        สิ่งสำคัญคือระวังไม่ให้เกิดบาดแผลกับร่างกาย เพราะย่อมมีโอกาสเกิดเป็นคีลอยด์ได้ และไม่ควรทำให้ร่างกายเกิดบาดแผลโดยไม่จำเป็น เช่น การเจาะหู เจาะสะดือ การสักลาย การจี้ไฝ ผ่าตัดไฝ เลเซอร์ไฝ เป็นต้น