• ตาข้างขวาเหล่มาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้อายุ 28 ปี ยังรักษาได้ไหม? ค่าใช้จ่ายเท่าไร? รักษาที่ไหนดีค่ะ?

  •  Annny
    สมาชิก
    หนูตาเหล่ข้างขวาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้อายุ28แล้ว และมีตาขาวๆมาปิดตาดำข้างที่เหล่ หนูอยากรู้ว่ารักษาได้ไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และโรงพยาบาลที่ไหนดีค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Anny การรักษาปัญหาตาเหล่( Strabismus ) สามารถรักษาด้วยทั้งการฝึกออกกำลังกายกล้ามเนื้อตาค่ะ (Orthoptics) ซึ่งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อตาให้สามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น และ ช่วยในเรื่องระบบการรับและส่งกระแสประสาทของตา ค่ะ ซึ่งต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากจักษุแพทย์ผู้ชำนาญค่ะ

    นอกจากนี้ การรักษาดูแลเรื่องการมองเห็นค่ะ ซึ่งประกอบด้วย

    การฝึกการมองด้วยการปรับแนว

    การฝึกการมองด้วยการมองใกล้ไกล

    การฝึกการมองด้วยการฝึกความสามารถในการตั้งใจมองสิ่งใดสิ่งหนึ่

    การฝึกการเคลื่อนไหวของตา และ การฝึกการประมวนภาพ

    ซึ่งการฝึกเหล่านี้ได้มีการวิจัยออกมาว่าสามารถที่จะแก้ปัญหาตาเหล่ได้ในผู้ใหญ่ หรือ เด็กที่มีอายุมากได้ค่ะ

    แต่การผ่าตัดเป็นเพียงการรักษาในด้านความสวยงามค่ะ ถึงจะได้รับการผ่าตัดไปแล้วถ้าไม่ได้รับการฝึกการใช้กล้ามเนื้อตา ตาก็จะกลับไปเหล่ได้เหมือนเดิมค่ะ

    ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะผ่าตัดก็ควรจะเข้าโปรแกรมในการฝึกการใช้กล้ามเนื้อตาร่วมด้วยนะค่ะ

    ซึ่งหมอไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลไหนรับผ่าตัดตาเหล่ค่ะ แต่หมอคิดว่าควรจะปรึกษาจักษุแพทย์ก่อนนะค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิ์ภาพค่ะ