• อยากแก้เรื่องขนดก ควรทำอย่างไร

  • มียารักษาขนดกไหมครับ
    ไอ้ตาว ความรัก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอ้ตาว ความรัก

    อาการขนดกนั้นคือการที่มีขนขึ้นตามร่างกายมากผิดปกติ โดยมักปรากฏตามใบหน้า คอ หลัง หรือต้นขา ซึ่งอาจเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนนั่นคือมีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป การใช้ยา น้ำหนักตัว หรือเป็นพันธุกรรมที่มีขนดกอยู่แล้ว เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่แนะนำให้ซื้อยาฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง เพราะอาจมีผลเสียในระยะยาว และถ้าจำเป็นต้องใช้ กรณีมีความผิดปกติของฮอร์โมนเพศจริงๆ ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยและใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น วิธีการรักษาขนดกอื่นๆในปัจจุบันเช่นการโกน ถอน แว็กซ์  การใช้เลเซอร์กำจัดขนหรือใช้ครีมกำจัดขน ซึ่งการใช้เลเซอร์ก็เป็นวิธีทีเริ่มนิยมกันมากขึ้น แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินลักษณะความผิดปกติ และเข้ารับการรักษาตามที่แพทย์เห็นสมควรต่อไปค่ะ