• มีขนขึ้นตามหลังลูกชายอายุ 2 ขวบ 3 เดือน เกิดจากอะไร

  •  sabai001
    สมาชิก
    มีอาการขนอ่อนขึ้นและยาวบริเวณหลังของลูกชาย (เริ่มมีขนขึ้นตอน1ขวบ8เดือนแต่ขึ้นปกติเหมือนบริเวณอื่น)เห็นได้ชัดเจนมาก มีขึ้นบริเวณอื่นๆเช่น ต้นแขน ขา แต่ขึ้นดูเป็นปกติ ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ร่าเริง ทานอาหาร ใช้ชีวิตได้ปกติ อย่างนี้เรียกอาการอะไร ควรไปพบแพทย์ทางด้านไหน แล้วรอได้ไหมครับ ช่วงนี้กลัวโควิดมาก
    sabai001  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sabai001

    อาการที่มีขนอ่อนขึ้นตามหลังมากผิดปกติในเด็กนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก โรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่มีการผลิตฮอร์โมนเพศชายมากเกินไปในกระแสเลือดและมีความไวในการตอบสนองต่อ​ฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ของรูขุมขนมากขึ้นด้วย  สาเหตุอื่นๆเช่นเกิดจากเป็นจากพันธุกรรมที่มีขนดกอยู่แล้ว ยาที่ใช้ เกิดในโรคผิวหนังบางชนิดเช่นไฝแต่กำเนิดที่มีขนาดใหญ่ ภาวะน้ำหนักตัวมาก ซึ่งยังคิดถึงได้น้อยในเด็ก

    จากที่กล่าวมา หากขนขึ้นมากผิดปกติจริง หรือไม่แน่ใจว่าขนมากผิดปกติหรือไม่ สุดท้ายแล้วควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินต่อไป แต่ในตอนนี้หากบุตรปกติดีอยู่ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ยังไม่ต้องรีบไปพบแพทย์ในตอนนี้ การดูแลตนเองเบื้องต้น สามารถดูแลบุตรได้เหมือนปกติ ไม่ไปดึงหรือตัดบริเวณขนที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี