• เพิ่งผ่าตัดมดลูกได้เจ็ดวัน มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ ไอมาก ตอนนี้ใช้ยา Symbicort ต้องการทราบว่ามียาอะไรอีกไหมค่ะ

  •  Billy Danudit
    สมาชิก

    เรียนสอบถามนะคะ เนื่องจากดิฉันเพิ่งทำการผ่าตัดเนื้องอกที่มดลูกได้ 7 วัน  และมีอาการภูมิแพ้อากาศกำเริบ ไอ เจ็บแผล ปัจจุบันได้พ่นยา Symbicort แต่ก็ยังมีอาการไอเมื่อเวลาสัมผัสอากาศเย็นทรมานมากๆๆ ขอรบกวนเรียนสอบถามถึงยากินเพิ่มเติมที่จะช่วยบรรเทาอาการ และขอรบกวนคุณหมอแนะนำวิธีการรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด ขอบพระคุณมากนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Billy Danudit

    ยาที่ใช้รักษาเรื่องของภูมิแพ้ หอบหืด ปัจจุบันมีหลายตัวมากค่ะ

    1. rescue inhaler (short acting brochodilators) ยากลุ่มนี้จะใช้เมื่อมีอาการขึ้นมาทันทีทันใดค่ะ
    2. Inhale corticosteriod ยาตัวนี้เป็นยาสเตียรอยด์ที่ใช้คุมอาการค่ะ พ่นเช้าเย็นและบ้วนปากหลังพ่นค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อราในปากค่ะ ยาจะลดการอักเสบของหลอดลมค่ะ
    3. long acting brochodilators เป็นยาคุมอาการอีกตัวที่ที่ออกฤทธิ์นานค่ะ ประมาณ 12 ชั่วโมง
    4. Anti Leukotriene drugs เป็นยากินที่ใช้ในการต้าน ตัว Leukotriene ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวทำให้มีการอักเสบของหลอดลมค่ะ
    5. oral corticosteriod เป็นยากินกดภูมิคุ้มกันค่ะ
    6. Antibody treatment เป็นยากดภูมิที่ใช้รักษาหอบหืดชนิดรุนแรง
    7. Immunotherapy ซึ่งหลักการนี้คือ การฉีดสารกระตุ้นการแพ้เข้าร่างกายเล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันค่ะ

    อย่างไรก็ตามนี้เป็นแค่ตัวยาที่สามารถเลือกใช้ได้ค่ะ การที่จะเลือดใช้ยาตัวใดขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและความบ่อยของการเกิดการหอบค่ะ ยาที่คุณใช้อยู่เป็นตัวยาที่ดีค่ะ สามารถควบคุมอาการได้ดีค่ะ แนะนำพบแพทย์เจ้าของไข้ถ้าต้องการที่จะปรับยาค่ะ