• มีอาการเริ่มนอนหลับไม่เป็นเวลา การกินเปลี่ยนไป รู้สึกห่อเหี่ยว เซื่องซึม เหม่อลอย ไม่ค่อยมีสมาธิ เกิดจากอะไร ควรปรับพฤติกรรมอย่างไร

  •  ta0je4w
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ขอรบกวนปรึกษาหน่อยครับ อาจจะยาวนิดนึงนะครับ

    พอดีผมทำงานฟรีแลนซ์คอมนะครับ ปกติจะรับงานมาทำ เลยชอบนอนดึกจนติดเป็นนิสัย แต่ก็ยังพอหลับสนิทอยู่บ้าง แต่ช่วงที่ผ่านมาเลยเถิดไปหน่อย สลับกลางวันเป็นกลางคืน กลางคืนเป็นกลางวัน  มานอนเอาช่วงกลางวัน ซะส่วนมาก บางทีก็หลับไม่ค่อยสนิท สดุ้งตื่นบ่อยๆ เพราะเสียงดัง พอนอนช่วงนี้มาก ทำให้ไม่หิว กลายเป็นวันนึงกินน้อยมากๆ กำลังกายก็หยุดออกไปนานมาก จนกลายเป็นเริ่มติดเป็นนิสัยซะนี้ ผมสังเกตุว่าช่วง 3-4 วันนี้ร่างกายตัวเองมีอาการ อยู่ๆก็เบื่อซะงั้น เบื่อทุกอย่าง ไม่มีความตื่นเต้นใดๆ ขาดจุดมุ่งหมาย ความท้าทาย กับสิ่งที่ทำอยู่  กิจกรรมที่เคยทำแล้วสนุกผ่อนคลาย ก็ดันเฉยๆซะงั้น ไม่รู้สึกหิวอะไรเลย เหมือนไม่มีทิศทาง รู้สึกห่อเหี่ยว เซื่องๆ ซึมๆ หัวตื้อๆ   เหม่อลอย สติไม่ค่อยมี แถมมีอาการย้ำคิดบ่อยๆ ชอบคิดซ้ำๆ มือเวลานั่งชันโต๊ะจับเม้าส์ ก็ชา นานขึ้น แต่ยังสามารถนอนหลับได้ปกตินะครับ  ไม่มีอาการจำพวกรู้สึกตนเองไร้ค่า หรือหลับยาก หรือคิดทำร้ายตนเองใดๆทั้งสิ้นครับ ตอนนี้ก็เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่ครับ ทั้งการทาน การนอนและการออกำลังกาย รวมถึงฝึกเจริญสติไม่คิดฟุ้งซ่าน และหาข้อมูลเพิ่มเติม เลยอยากสอบถามคุณหมอว่า
    1. อาการที่ผมเป็นอยู่ดังกล่าว คือเกิดจากสารสื่อประสาทในสมอง เช่น พวกเซโรโทนิน ตก อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบนั่นใช่รึเปล่าครับ
    2. หากผมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ใส่ใจสุขภาพมากขึ้นทั้งเรื่องการนอนหลับ การออกกำลังกาย การทานอาหาร จะสามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้มากน้อยเพียงใดครับคุณหมอ

    ---ขอบพระคุณครับ---

    ta0je4w  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ta0je4w

    อาการเริ่มนอนหลับไม่เป็นเวลา การกินเปลี่ยนไป รู้สึกห่อเหี่ยว เซื่องซึม เหม่อลอย ไม่ค่อยมีสมาธิ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การหดหู่จากความเครียดหรือปัญหาต่างๆในชีวิต การปรับตัวเข้ากับงานหรือสภาพแวดล้อมใหม่ๆยังไม่ได้ หรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    ภาวะที่พบได้บ่อยก็คือภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้า ซึ่งจะสังเกตง่ายๆจากอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปเช่น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก หรือหดหู่อยู่ตลอด การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่อาจจะเกี่ยวกับสารสื่อประสาทในสมองทำงานผิดปกติได้เช่นกัน

    แนะนำการปรับพฤติกรรมและทัศนคติ ความคิดต่างๆดูก่อนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หากเรื่องที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย แต่หากปรับพฤติกรรมแล้ว ยังมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป