• อยากมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ เป็นพังผืดเกาะที่มดลูกอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Popcron1111
    สมาชิก
    เรื่องของเรื่องเกิดจาก ผมครบกันแฟนมาปีกว่าๆแล้ว เราสองคนก้มีควาทต้องการทางเพสเหมือนคนปกติทั่วไป แต่เรายังไม่เคยมีอะไรกัเลย คือปัญหาอยู่ที่ว่า ผมกับแฟนยังไม่เคยมีอะไรกันมาก่อน เลยกลัวที่ว่าจะป้องกันยังไงดี ทำแล้วจะท้องมั้ยอนาคตจะจบอ่ะสิถ้าท้อง แต่อย่าว่ากันเลยนะครับ คือผมก้เป็นคนปกติที่มี ความต้องการทางเพสเหมือนคนทั่วไปอ่ะครับ ผมควรทำไงดีครับกหมอ เพื่มเติม แฟนผมมีพังผืดเกาะที่มดลูก+ร่างกายไม่แข็งแรง มดลูกไม่ปกติ แฟนบอกว่าโอกาสท้องมีน้อยอยู่แล้ว แต่ก้อย่างว่าอ่ะครับ คือก้ยังกลัวอยู่ แต่ก้ยังมีความต้องการอยู่ ขอคำปรึกษาหน่อยครับหมอ 🙏🏻🙂

    สวัสดีค่ะ คุณ Popcron1111,

                       หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรเลือกวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีหลายวิธี ที่หากใช้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ เช่น

                       - ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ขี้ลืม สามารถทานยาได้ทุกวัน

                       - ยาฉีดคุมกำเนิด มีทั้งชนิดที่ฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือน

                       - ยาฝังคุมกำเนิด เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการตั้งครรภ์ภายในช่วง 3-5 ปีนี้

                       - แผ่นแปะคุมกำเนิด ต้องเปลี่ยแผ่นแปะทุกสัปดาห์ เหมาะกับคนที่ไม่ขี้ลืมเช่นกัน

                      เป็นต้น

                      ทั้งนี้ วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้ จะเป็นฮอร์โมน ดังนั้น ต้องไม่มีข้อห้ามในการใช้ยาฮอร์โมน เช่น มีประจำเดือนผิดปกตหรือเลือดออกผิดปกติอยู่ก่อน มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ โรคตับ เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ ไมเกรนรุนแรง เป็นต้น

                      สำหรับการมีพังผืดเกาะที่มดลูก หากหมายถึงการมีเยื่อบุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่ แล้วทำให้เกิดพังผืดขึ้นนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็อาจน้อยกว่าผู้หญิงที่มีไม่โรคนี้ แต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดไปก่อน โดยสามารถที่จะใช้วิธีคุมกำเนิดที่ยกตัวอย่างไปได้ค่ะ