• อายุ 14 ปี สามารถกินยาคุมได้ไหม จะมีผลข้างเคียงไหม จะทำให้อ้วนไหม

  •  Suchawadee Ouyporn
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าหนูอายุ14สามารถกินยาคุมได้ไหมค่ะหนูมียาคุม ไดแอนอยากรู้ว่ามันจะมีผลข้างเคียงไหมค่ะ จะทำให้อ้วนไหม จะเปนอันตรายหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchawadee Ouyporn,

                         หากต้องการทานยาคุมกำเนิด เพื่อการคุมกำเนิด สามารถที่จะทานได้ หากไม่ได้มีข้อห้ามในการทาน แต่หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิด แต่ต้องการให้หน้าอกโตขึ้นนั้น ไม่แนะนำให้ทาน เพราะจะทำให้เราได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น

                         นอกจากนี้ ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้ขนาดหน้าอกโตขึ้นได้ถาวร ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงในช่วงระยะแรกๆ ที่ทานยา เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะที่เต้านมทำให้รู้สึกผิวว่าดูมีน้ำมีนวลขึ้น หน้าอกคัดตึง และดูใหญ่ขึ้น แต่ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติในที่สุด

                         ดังนั้น หากไม่ได้จะคุมกำเนิด ก็ไม่แนะนำให้ทานยาเข้าไปโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะแม้จะเป็นยาคุมกำเนิด แต่ก็ถือเป็นยา เป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ ไม่ใช่อาหาร ผลข้างเคียงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ

                           สำหรับขนาดของหน้าอกนั้น จะขึ้นอยู่กับกับกรรมพันธ์ุ์เป็นหลักค่ะ ไม่มีวิธีหรือการทานยา หรืออาหารเสริมใดๆ ที่จะช่วยให้ขนาดเต้านมใหญ่ขึ้นได้ มีเพียงแค่การออกกำลังกายที่อาจช่วยกระชับหน้าอกไม่ให้หย่อนคล้อย และการผ่าตัดเสริมเต้านมค่ะ