• อยากมีลูก แต่ทำหมันแบบตัดท่อแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  อยากมีลูก
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีปัญญาอยากมีน้องแต่ได้ทำหมันแบบตัดท่อทำมาแล้ว5ปีค่ะต้องทำยังไงมีวิธีไหนบางค่ะ
    อยากมีลูก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  อยากมีลูก

    การแก้หมันนั้นสามารถทำได้ แต่ไม่ได้มีโอกาสสำเร็จ 100% ค่ะ

    อัตราการสำเร็จขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น

    -วิธีการที่ใช้ในการทำหมัน เช่นถ้าได้มีวิธีการใช้เครื่องจี้ไฟฟ้าในขณะที่ทำหมัน จะทำให้ท่อนำไข่ถูกทำลายมากกว่า ถ้าไม่ได้ใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า แต่ใช้การส่องกล้องแล้วใช้อุปกรณ์ในการปิดกั้นท่อนำไข่ เช่น คลิปหนีบ หรือห่วงหนีบท่อนำไข่ โอกาสที่จะต่อสำเร็จมีมากกว่า

    -ตำแหน่งที่ทำหมัน

    -ความยาวของท่อนำไข่ที่ยังเหลืออยู่

    การต่อหมันนั้นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เท่านั้น แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่เคยดูแลอยู่โดยตรงค่ะ การต่อหมันอาจทำให้มีพังผืดในบริเวณท่อนำไข่ จึงมีโอกาสทำให้มีโอกาสท้องนอกมดลูกได้เพิ่มขึ้นด้วย จึงควรทราบความเสี่ยงก่อนที่ตัดสินใจจะทำค่ะ