• เคยท้องนอกมดลูกตอนอายุ 21 ปี ตัดปีกมดลูกออกไปหนึ่งข้าง ตอนนี้อายุ 26 ปี ไม่ได้คุมกำเนิดเลย แต่ยังไม่ตั้งครรภ์ซักที ควรทำอย่างไร

  •  Chonnakant Duangpanya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เคยท้องนอกมดลูกตอนอายุประมาน21ปีค่ะ แล้วก็เป็นซีส ด้วยค่ะ คุณหมอบอกว่าได้ตัดปีกมดลูกออกหนึ่งข้าง แต่ยังสามารถมีลูกได้ หลังจากผ่าตัดได้ฉีดยาคุมกำเนิดประมาน3ครั้งค่ะ กลัวมดลูกแห้งก็เลยเลิกฉีดแต่ก็ไม่ได้กินยาคุมกำเนิดต่อนะคะ แล้วประจำเดือนก็ไม่มาอยู่ระยะหนึ่งได้ค่ะ (หลังจากเลิกฉีดยาคุม) หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาค่ะ เดือนละ3-4 วัน จนตอนนี้อายุจะเข้า26แล้วค่ะอยากมีลูกมากปล่อยมาตลอดและไม่ได้คุมกำเนิดด้วยค่ะ แต่ก็ยังไม่มาสักที ช่วยให้คำปรึกษาหรือแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณChon

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การมีบุตรยากจะต้องมีการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ แบบไม่คุมกำเนิดต่อเนื่องสองปีค่ะ แต่การจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยทั้งทางสามีและภรรยาค่ะ

    ตอนนี้ในกรณีของคุณอาจจะมีเรื่องของกท่อนำไข่ที่มีปัญหา อาจจะมีพังผืดทำให้การเดินทางของไข่มาที่ปีกมดลูก หรือ มดลูกได้ไม่ได้ไม่ดีค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีบุตรยากค่ะ แต่ต้องได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ

    ส่วนกรณีสามีต้องดูเรื่องจำนวนอสุจิ และความแข็งแรงด้วยค่ะ

    ปัจจุบันมีเรื่องของการทำเด็กหลอดแก้ว การผสมตัวอ่อนภายนอกแล้วนำกลับเข้าไปฝั่งตัวที่ผนังมดลูกค่ะ ทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แนะนำว่าลองพูดคุยปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางก่อนค่ะ แพทย์เฉพาะทางเชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากค่ะ