• ขอสอบถามว่าอาการดังกล่าวเป็นท้องนอกมดลูกหรือไม่

  •  Jaimans
    สมาชิก
    วันนี้ 10 ก.ค. แฟนผมเข้ารักษาที่ รพ.แห่งหนึ่งแถวบางเสาธง สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ได้ไปหาหมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารและให้ยามาทาน แฟนผมก็มีอาการปวดท้องหลังรับประทานอาหาร เป็นๆ หายๆ บางวันก็ไม่ปวด แต่มีอาการแน่นท้อง ท้องบวมแข็งๆแต่วันนี้ 10 กค 62 ปวดท้องมากตอนเช้า และตัวซีดเหลือง หายใจหอบๆผมได้พามาส่งที่ รพ หมอให้แอดมิดและนอนดูอาการ ได้ 2 ชม.ไม่หายปวดท้องและตัวซีดกว่าเดิม จึงได้ไปตามหมอมาดูและอัลตร้าซาวด์พบว่ามีเลือดออกในกระเพาะอาหารต้องผ่าตัดด่วน ก่อนผ่าตัดได้ไปคุยกับไฟแนนซ์ของ รพ. เขาเกริ่นมาว่าอาจจะท้องนอกมดลูกและจะเบิกประกันไม่ได้ ต้องจ่ายเงินสดราวๆ 60,000+ แต่ถ้าเป็นอาการอื่นก็เบิกได้ตามวงเงินประกัน ผมไม่มีทางเลือกต้องการให้ผ่าตัดเพื่อให้แฟนผมหายป่วย หลังจากผ่าตัดเสร็จคุณหมอก็วินิจฉัยว่าท้องนอกมดลูก จึงอยากสอบถามให้แน่ใจว่า การที่ประจำเดือนเพิ่งมาตามปกติได้ 1 สัปดาห์ก่อนหน้า แล้วจะท้องนอกมดลูกและมีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้หรือไม่ครับ
    Jaimans  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaimans

    ท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) เป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    ท้องนอกมดลูกในตอนแรกจะเหมือนอาการท้อง คือประจำเดือนไม่มา แต่หลังจากนั้นอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือน เนื่องจากตัวอ่อนที่ไม่อยู่ในมดลูกก็จะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ก็จะค่อยๆหลุดออกมา ร่วมกับมีปวดหน่วงท้องน้อย

    อาการเลือดออกในกระเพาะอาหารนั้นอาจเกิดได้จากการมีแผลในกระเพาะมาเรื้อรังหรือมีกระเพาะอาหารอักเสบอยู่เดิม ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ได้ใช้การผ่าตัดเปิดหน้าท้องเพื่อรักษา แต่จะใช้การส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อจี้หยุดเลือดค่ะ ในกรณีนี้ถ้าเป็นผ่าตัดเปิดหน้าท้องน่าจะรักษาเรื่องท้องนอกมดลูกมากกว่า

    แนะนำสอบถามกับแพทย์เจ้าของไข้จะเป็นผู้ให้ข้อมูลได้ดีที่สุดค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81