• อยากมีลูกคนที่2 แต่เป็นพาหะแอลฟาธาลัสซีเมีย ลูกจะเป็นโรคไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ เพื่อนดิฉันได้ยุติการตั้งครรภ์ตอนอายุครรภ์ 21สัปดาห์ เนื่องจากตรวจพบว่าเป็นพาหะ ธารัสซีเมีย อัลฟ่าทั้งคู่ หมอบอกชนิดรุนแรง จึงเจาะสดือพบว่าไม่สามาตรตั้งครรภ์ต่อได้เนื่องจาก เด็กไม่ปกติ อาจจะเสียชีวิตในครรภ์ แท้งไป 3เดือนแล้วค่ะ ถ้าอยากมีคนที่2 จะต้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ มีวิธีลดความเสี่ยงลงไหม ขอคำแนะนำถ้าอยากจะมีคนที่2หน่อยค่ะ
    'สำคัญ 'ใม่พอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 'สำคัญ 'ใม่พอ

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยหากเป็นพาหะชนิดแอลฟ่าทั้งคู่ มีโอกาสที่จะผสมออกมาได้บุตรที่เป็นธาลัสซีเมียแบบรุนแรงจนเสียชีวิตในครรภ์ได้ แต่ก็มีโอกาสที่จะมีบุตรที่เป็นแค่พาหะ หรือเป็นปกติได้เช่นกัน

    ส่วนจะได้บุตรแบบใดนั้น ไม่สามารถควบคุมได้ค่ะ ได้แต่เฝ้าระวัง โดยถ้าต้องการตั้งครรภ์ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ และเจาะน้ำคร่ำตัวอ่อนดูตั้งแต่อายุครรภ์ยังน้อยว่าบุตรจะเป็นธาลัสซีเมียอีกหรือไม่