• เป็นธาลัสซีเมียแฝง สามารถทานนมผึ้งได้ไหม

  •  Bombam
    สมาชิก
    เป็นธาลัสซีเมียแฝง ทำงานแล้วพักผ่อนไม่เพียงพอ กินอาหารไม่ตรงเวลา อยากลองกินอาหารเสริม อยากทราบว่า นมผึ้งroyal bee หรือเซนทรัม กินได้มั้ย มีธาตุเหล็กหรือเปล่า และจะอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีครับ Bombam

    โรค Thalassmia trait ไม่ได้ห้ามกินวิตามินและเกลือแร่ ไว้นะครับ แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่แน่ใจว่ามีธาตุเหล็กหรือไม่ แต่คนเป็น trait คือคนที่ไม่มีอาการแต่ มีgene ของโรคใน DNA ส่งผ่านไปลูกได้  จึงน่าจะทานได้นะครับ ไม่น่าจะมีอันตราย   แต่สำคัญว่าสมควรทานไหม เพราะ สรรพคุณที่ว่ามาสำหรับคนขาดแร่ธาตุ แต่การที่คุณ พักผ่อนน้อย ก็ต้องแก้ที่พักผ่อนให้เพียงพอ  กินอาหารไม่ตรงเวลา ก็ต้องแก้ที่กินให้ตรงมากขึ้น อาหารเสริม คงไม่มีส่วนช่วยได้มากนักครับ

    ลองปรึกษาเภสัชกรอีกทีครับ  ถ้าทานไม่ได้ บริษัทเขาน่าจะมีคำเตือนไว้ในฉลาก