• เป็นหอบหืด ต้องไปพ่นยาที่โรงพยาบาลค่อนข้างบ่อย ถ้าอยากพ่นยาเองที่บ้านต้องทำอย่างไรบ้าง

  •  Chayanit Nonthapund
    สมาชิก

    มีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืดค่ะ ต้องไปพ่นยาที่โรงพยาบาลค่อนข้างบ่อย ไปแต่ละครั้งค่อนข้างเสียเวลามากๆ เลยอยากซื้อเครื่องพ่นมาพ่นเองที่บ้าน สามารถทำได้ไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

    Chayanit Nonthapund  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayanit Nonthapund

    หอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากการตีบแคบของหลอดลม และทำให้หลอดลมไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ อาการช่วงกำเริบของโรคเช่น ภาวะหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม มีอาการไอ เจ็บแน่หน้าอก เมื่อมีอาการกำเริบอาจจะเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทันได้

    โดยการรักษาภาวะหอบหืดนั้น จะมียาหลัก 2 กลุ่ม คือยาขยายหลอดลมเฉียบพลัน ใช้ตอนอาการกำเริบเท่านั้น ซึ่งมีทั้งแบบที่ผู้ป่วยใช้เองที่บ้านได้และแบบพ่นเป็นควันออกมาจากเครื่องพ่นซึ่งต้องไปทำที่รพ. และยาพ่นสเตียรอยด์ที่ควรใช้ทุกวันวันละ 1-2 ครั้งตามที่แพทย์สั่งและใช้ต่อเนื่อง

    การพ่นยาสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่จะเป็นยาพ่นอีกแบบกับที่ทำที่รพ.ซึ่งจะต้องมีเครื่องพ่นโดยเฉพาะ และยาจะไม่ใช่รูปแบบที่มักจะจ่ายให้กับผู้ป่วยนอก แนะนำว่าถ้ามีอาการเหนื่อยมาก พ่นยาตามที่แพทย์จ่ายมาเป็นหลอดๆดูเองประมาณ 2-3 ครั้งแล้วไม่ดีขึ้น จัดว่กำเริบรุนแรง ควรจะต้องไปรพ.เพื่อตรวจดูอาการ และดูว่ามีการติดเชื้อใดๆ หรือมีความจำเป็นต้องได้ออกซิเจนไปด้วยหรือไม่ค่ะ