• เวลาที่ดื่มนํ้าเย็นแล้วจะไอ ออกกําลังกาย จะหายใจไม่ทัน หอบนานกว่าคนอื่น เป็นหอบหืดไหม

  •  fishh
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ หนูจําได้ว่าที่บ้านชอบบอกว่าหนูเป็นหอบแต่หนูไม่เคยใช้ยาพ่นเลยค่ะเท่าที่จําความได้ หนูเคยลองไปหาอาการดูหนูก็เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง เช่น หนูกินนํ้าเย็นของเย็นแล้วจะไอค่ะ แต่ไม่ได้ไอเยอะ แล้วหนูวิ่งหรืออกกําลังกายหนักๆไม่ได้เลยค่ะหนูจะหายใจไม่ทันต้องหายใจทางปากแทนแถมหอบนานกว่าชาวบ้านเขาอีก คือหนูอยากถามว่าหนูเป็นไม่คะ สงสัยกับตัวเองมานาน แต่หนูไม่เคยใช้ยาพ่นเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ fishh,

                     โรคหอบหืด (Asthma) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลม ร่วมกับภาวะผิดปกติของหลอดลมที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ มากกว่าปกติ (อาจเป็นสารก่อภูมิแพ้ หรือสิ่งแวดล้อมต่างๆ) โดยเมื่อสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น กล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมจะเกิดการหดเกร็ง ผนังหลอดลมบวมหนาขึ้นและสร้างสารคัดหลั่งหรือเสมหะมากขึ้น ทำให้หลอดลมตีบแคบลง ซึ่งก็จะทำให้มีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม มีอาการไอ เจ็บหน้าอก มีอาการเหนื่อยหอบ สมรรถภาพการทำงานของปอดลดลง

                     ทั้งนี้ อาการอาจเกิดขึ้นเป็นพักๆ แล้วหาย แต่บางรายเป็นอย่างต่อเนื่อง ก็ได้ สำหรับสิ่งกระตุ้น ที่อาจทำให้อาการกำเริบมากขึ้น เช่น

                     - สารก่อภูมิแพ้ เช่น สะเก็ดผิวหนังสัตว์ ไรฝุ่น แมลงสาบ สปอร์เชื้อรา เกสรดอกไม้

                     - สารเคมี ที่ใช้ในบ้านอาจกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น เช่น กลิ่นสี ยาฆ่าแมลง สเปรย์แต่งผม ควันบุหรี่

                      - การออกกำลังกาย บางคนเกิดอาการเมื่อต้องออกแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึง ออกกำลังกาย โดยเฉพาะในที่ที่มีอากาศเย็น

                       - อากาศที่เย็น รวมถึงการดื่มน้ำเย็น อาบน้ำเย็น ก็จะกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้นได้

                     - ภาวะทางอารมณ์ โดยเฉพาะความเครียด

                      - สารเคมีในอาหาร เช่น ในกลุ่มซัลไฟต์ (Sulfites) สารกันบูด เป็นต้น

                      - โรคกรดไหลย้อน  ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นหอบหืด มีอาการบ่อยขึ้น และรุนแรงขึ้นได้

                      - การติดเชื้อทางเดินหายใจต่างๆ ทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

                       ดังนั้น การที่ดื่มนํ้าเย็นแล้วไอทุกครั้ง หรือเมื่อออกกําลังกาย จะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าคนอื่นๆ ก็อาจมีโอกาสเป็นโรคหอบหืดได้ เพียงแต่ความรุนแรงอาจเล็กน้อย ซึ่งก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพียงแค่หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการ และไม่จำเป็นต้องใช้ยาพ่นค่ะ

                       แนะนำว่าเพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรมเพื่อตรวจประเมิน โดยหากอาการไม่ชัดเจน แพทย์ก็จะใช้วิธีตรวจสมรรถภาพของปอด ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น สไปโรเมทรีย์ (Spirometry), พีค โฟลว์ มิเตอร์ (Peak Flow Meter) เป็นต้น ซึ่งก็จะทำให้วินิจฉัยโรคหอบหืดได้ว่าเป็นหรือไม่ และเป็นระดับใดค่ะ