• รู้สึกน้อยใจง่าย โทษตัวเอง ร้องไห้ง่ายกว่าปกติตั้งแต่ปีที่แล้ว และเป็นหนักมากขึ้นในเดือนที่ผ่านมา ควรทำอย่างไร

  •  Resy Sosaki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากไปพบจิตแพทย์ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยว่าเป็นอะไรกันแน่(หนูเล่าอาการให้ด้านล่างนะคะ) ถ้าหนูจะไปพบต้องพาผู้ปกครองไปด้วยไหมคะหรือไปเดี่ยวๆได้เลย ขอบคุณค่ะ อาการ คือหนูรู้สึกว่าตัวเองเริ่มน้อยใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ ร้องไห้ง่ายกว่าปกติตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วมาเป็นหนักเมื่อเดือนที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน ไม่รู้ทำไมหนูรู้สึกจะเริ่มลืมอะไรที่มันเพิ่งผ่านมาหรือไม่ก็ลืมไปทุกอย่างเลย หนูมีความคิดโทษตัวเองมองตัวเองว่ามันไม่มีค่าคนอื่นเลยไม่สนใจ ลึกๆหนูคงอยากได้ความอบอุ่นด้วยล่ะมั้ง โทษตัวเองที่มันทำอะไรไม่ได้สักอย่างหนักสุดๆก็คงคิดอยากจะหายไปจากตรงนั้นร้องไห้ออกมาแบบไม่เกรงกลัวสายตาใคร เพราะเพียงแค่เขาบอกว่าหนูไม่มีความรับผิดชอบ.. แล้วหนูก็เอาไปคิดต่ออีกที่เขาไม่ได้ทำงานก็เพราะหนู หนูเป็นสาเหตุเองถ้าไม่มีหนูทุกอย่างมันคงไม่ล่มแบบนี้ ง่วงและรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาทั้งๆที่เวลานอนก็นอนเร็ว ถ้าวันหยุดจะนอน14ชั่วโมงแล้วก็ยังอยากนอนต่อ พอมีจังหวะที่อยู่คนเดียวก็จะเริ่มคิดมากและโทษตัวเอง เกลียดตัวเอง หนูอยากอยู่คนเดียวไม่อยากออกไปพบใครเลย ตั้งแต่เป็นหนูก็ติดโซเชียล หนูทำงานไม่ได้หนูอยากอยู่เฉยๆ เห็นอะไรก็รู้สึกหดหู่และมองลบจนเข้าตัวเอง เรียนไม่รู้เรื่องทำหนูเครียดหนักกว่าเดิม หนูควรทำอย่างไร?

     สวัสดีค่ะ คุณ Resy Sosaki

    จากที่คุณ Resy Sosaki  มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว

    แนะนำคุณ Resy Sosaki ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม โดยแนะนำให้ผู้ปกครองพาไปนะคะ