• อยากน้ำหนัก เพิ่มต้องอย่างไร

  •  M Charuklt Mongkol
    สมาชิก
    ตอนนี้ ผม อายุ 15ปีครับ ส่วนสูง 156cm หนักเเค่ 37 Kg. คือผมอยากน้ำหนักเพิ่มมาก ผมควรทานอะไรบ้างครับ

    คุณ M Charukit

    ปกติคนเราจะเติบโตได้ถึงเต็มที่อายุ 25 ปี คุณยังมีโอกาสโตได้อีก หลายปี  ปัจจุบันถ้าคำนวณ BMI = 15.203  ซึ่งน้อยมาก  สำหรับผู้ชายควรมี 17-18 เป็นอยางน้อย  ควรมี นน เพิ่มอีก 5-10 kg   การที่จะโตขึ้น หรือ นน ขึ้น มีปัจจัยหลักๆคือ

    1. กรรมพันธุ์  ถ้าพ่อแม่ ตัวใหญ่ โอกาสจะ สูงใหญ่ก็มีสูงกว่า พ่อแม่ ตัวเล็ก

    2.ระดับ Growth hormone ถ้าน้อยโอกาสก็จะโตน้อยลงมาก ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้สร้างจาก ต่อมใต้สมอง  ผิดปกติ ถ้าขาดจะทำให้เป็นโรคคนแคระได้ Dwarfism

    3.การทานอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ไม่ครบ5หมู่ ควรทานอาหารพวกโปรตีนเพิ่มขึ้นเช่น ไข่ นม สร้างแคลเซี่ยมจะทำให้กระดูกสูงยาวได้มากขึ้น   สร้างกล้ามเนื้อ

    4.ออกกำลังกายให้พอเหมาะ สม่ำเสมอ พักผ่อนให้พอเพียง  ไม่หมกมุ่นเรื่องเพศ เพราะการมี Sex hormone ออกเร็วมากเกินอายุจะทำให้กระดูกส่วนที่ขยายปิด กระดูกจะไม่งอกเพิ่มขึ้น

    5.โรคเรื้อรังบางอย่างเช่น เบาหวาน ไทรอยด์ผิดปกติ โลหิตจาง ไตวาย โรคหัวใจรั่ว พยาธิมาก  ถ้ามีจะทำให้ นน ไม่เพิ่ม ไม่เติบโต

    ดังนั้นการทานอาหารอย่างเดียวอาจไม่ทำให้ นน เพิ่มหรือสูงขึ้นได้ ต้องร่วมกับปัจจัยอื่นๆด้วย  อาหารที่เน้นก็ตรงกับข้อ 3 ครับ เช่น ไข่วันละ 2-3 ฟอง นม วันละ 2-3 กล่อง แต่ต้องไม่ละเลยผักผลไม้ ด้วย  และที่สำคัญ ห้ามข้องแวะกับ เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด ต่างๆ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง วิธีเพิ่ม นน ตัว  ได้ที่นี่