• ลืมกินยาคุมวันจันทร์ มานึกออกวันศุกร์ เลยกินไป 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  Pornsuda Banditthai
    สมาชิก
    คือหนูลืมกินยา 1 เม็ดค้ะ คือวันจันทร์ค้ะ แล้วรับประทานเม็ดต่อไปเรยค้ะ คือ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ พอหันแพงกับมาดูอ่าว ข้ามวันจันทร์ไปค้ะ เรยกินควบคู่วันศุกร์ไปเรยค้ะ แล้วจะท้องมั้ยค้ะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornsuda Banditthai,

                          โดยปกติแล้ว หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน วิธีที่ถูกต้องคือให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นในเวลาเดิมปกติ ซึ่งเท่ากับจะต้องทาน 2 เม็ดใน 1 วัน หลังจากนั้นให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติ

                       แต่เนื่องจากผ่าน 4 วันแล้ว เพิ่งนึกได้ว่าลืมทานยา การทาน 2 เม็ดในวันที่เพิ่งนึกขึ้นได้นี้ ไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ

                       ส่วนการที่ลืมทานยาในวันจันทร์นั้น และไม่ได้ทาน 2 เม็ดในวันถัดไปคือวันอังคาร อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้างค่ะ แต่โดยรวมโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็น้อยอยู่ค่ะ