• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีอาการคลื่นไส้ คัดตึงหน้าอก มีเลือดออกเล็กน้อยเป็นสีน้ำตาล จะท้องไหม

  •  Aeang
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันแรกที่25/12/62 มี พสพ.กับแฟนวันที่4/1/63 ไม่ได้ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉิน2เม็ดพร้อมกันหลังจากมี พสพ.ประมาณ8-9ชม.มีอาการคลื่นไส้เล็กน้อย วันที่13/1/63มีอาการคัดตึงหน้าอกจากนั้นวันที่17/1/63 มีเลือดออกเล็กน้อยเป็นสีน้ำตาล ไม่ทราบว่าท้องหรือป่าวคะ
    Aeang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aeang

    จากอาการทั้งหมดที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจาการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งพบได้บ่อย ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    ถ้ากินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก