• คลำได้ก้อนที่ท้องเต้นได้ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  79may
    สมาชิก
    ท้องน้อยเต้น เวลากดลงในสะดือก็เต้น แล้วก้มีอาการตกขาว ท้องน้อยมันนูนขึ้น ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์. แถมหน้าอกคัด
    79may  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 79may

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ไม่มีโอกาสจะตั้งครรภ์ค่ะ อาการที่กล่าวมาแม้จะคล้ายกับคนตั้งครรภ์แต่ไม่สามารถเกิดได้ในคนที่ไม่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นอาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆเช่น มีก้อนในมดลูก ก้อนที่รังไข่ ก้อนที่กระเพาะปัสสาวะ หรือก้อนที่หลอดเลือดแดงใหญ่จึงทำให้เต้นได้

    ตกขาวที่สีหรือกลิ่นผิดปกติอาจเกิดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อค่ะ

    อาการหน้าอกคัดนั้นสามารถเกิดได้ในระหว่างรอบเดือน จากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ขึ้นสูงในบางช่วง ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคค่ะ ยกเว้นจะคัดตึง ปวด บวม แดง  ร้อน มีเลือดไหลจากหัวนมซึ่งอาจบ่งบอกว่ามีเนื้องอกที่เต้านมได้

    แนะนำว่าถ้าคลำได้ก้อนชัดเจน ก้อนเต้นได้นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ว่าเป็นก้อนจากเส้นเลือดหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตราย ขณะนี้ไม่ควรไปกดหรือคลำก้อนบ่อยๆ