• ทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาช้าลงได้หรือไม่

  •  Thita Sriphothong
    สมาชิก
    การกินยาคุมกำเนินมีโอกาสที่จะทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thita Sriphothong

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ส่วนใหญ่จะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    หลักการคุมกำเนิดของยา คือ ยับยั้งการตกไข่, ทำให้มูกปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น เเละทำให้เยื่อบุโพรงมดลูก ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวค่ะ โดยทั่วไปอาจใช้เวลา 1-3 เดือนกว่าจะสามารถปรับให้ร่างกายเป็นแบบนี้ได้ค่ะ ทั้งนี้การที่เลือดออกเเต่ละรอบเดือนจะเป็นผลจากยาคุมค่ะ หรือพูดง่ายๆว่า อาจไม่ใช่ประจำเดือน เเต่เป็นช่วงที่ฮอร์โมนลดจากการที่เว้น 7 วัน ของเเบบ 21 เม็ด หรือตรงกับช่วงเม็ดแป้งหรือวิตามินของเเบบ 28 เม็ด

    ถ้าเริ่มการใช้ในช่วง 1-3 แผงเเรก อาจมีได้ทั้งเลือดออกผิดปกติ หรือ รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ บางรายประจำเดือนอาจมาน้อยลง แต่ถ้าไม่ได้ลืมรับประทานยา ทานยาตรงตลอด ถือว่าประสิทธิภาพยังดีค่ะ เเต่ถ้าลืมแล้วเลือดที่ควรจะมายังไม่มา อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ นอกจากนี้ ยังมีบางรายที่ทานเเบบ 21 เม็ด เเล้วไม่ได้เว้น 7 วัน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ คือจะมาช้ากว่ากำหนด