• มีอาการแสบระคายที่คอ จุกแน่นที่คอ บางทีเสียดไปที่หน้าอก มีลมในท้อง เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว จะเป็นมะเร็งไหม

  • อยากทราบอาการมีอาการแสบระคายที่คอ มีอาการเรอ จุกแน่นที่คอ บางทีเสียดไปที่หน้าอก มีลมในท้อง อาการมีมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ อยากทราบว่าเป้นอาการ กรดไหลย้อน หรือมีแนวโน้มเป้นมะเร็งหลอดอาหารค่ะเครียดมากค่ะ

    อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์

    อาการแสบระคายที่คอ เรอ จุกแน่นคอนั้น อาจจะเกิดมาจากการมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร มีเนื้องอกที่หลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร แต่สาเหตุเรื่องเนื้องอกนั้นพบได้น้อยมากๆเทียบกับกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบ

    กรดไหลย้อนคือการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร อาการเช่นแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน ถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริง การรักษาคืองดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  และกินยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากมีอาการดังต่อไปนี้ เช่น ถ่ายดำ  ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์