• รู้สึกแน่นที่หน้าอกเจ็บแปลบๆที่อกด้านซ้ายและขวา ใช่อาการกรดไหลย้อนหรือไม่?

  •  Augst Tha
    สมาชิก
    หนูรู้สึกแน่นที่หน้าอกเจ็บแปลบๆที่อกด้านซ้ายและขวาปวดหัวไหล่และจุกที่ลำคอ อยากทราบว่าหนูเปนโรคกลดไหลย้อนมั้ยค่ะ
    สวัสดีครับ โรคกรดไหลย้อน(GERD) คือโรคที่เกิดจากกล้ามเนื้อหูรูด ตรงบริเวณรอยต่อระหว่างหลอดอาหาร และ กระเพาะอาหาร มีการคลายตัว ทำให้ อาหารและน้ำย่อยที่อยู่ในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร เนื่องจาก ในหลอดอาหารเยื่อบุไม่เหมือนในกระเพาะอาหาร จึงเกิดอาการอักเสบขึ้น โรคนี้มักพบใน คนที่มีน้ำหนักมาก รับประทานอาหารมัน ดื่มสุรา สูบบุหรี่ และในคนที่นอนทันทีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ อาการที่พบได้บ่อย คือ ปวดแสบบริเวณหน้าอก คอ ลิ้นปี่ มีอาการเรอเปรี้ยว รู้สึกถึงรสขมในปากในคอ กลืนอาการลำบาก หารเป็นรุนแรงจะมีอาการนอกระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากกรดก่อการระคายเคืองต่อ เส้นเสียง ปอด ทำให้เกิดเสียงแหบเรื้อรัง เจ็บคอตอนตื่นนอน ปอดอักเสบ การรักษาคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่นหลังรับประทานอาหารไม่นอนทันที โดยเว้นระยะไปก่อน สี่ชั่วโมง การไม่ทานอาหารมัน ทานอาหารรสจัดน้อยลง ทานอาหารปริมาณพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป การงดทานชา กาแฟ สุรา การรักษาด้วยการทายาลดกรด จากอาการที่คุณแจ้ง ในเบื่องต้นอาจจะเป็นโรคกรดไหลย้อน อย่างไรก็ตาม จำเป็นที่จะต้องทราบอาการอื่นๆ รวมถึงตรวจร่างการเพิ่มเติม หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมครับ
    Augst Tha  barby
    สมาชิก

    กรดไหลย้อนแน่นอนค่ะ เราเคยเป็นและมีอาการแบบนี้เลย ของเรากินแค่ยาเม็ด Algycon ก็หายแล้วค่ะ มันเป็นยารักษาโรคกรดไหลย้อนเลย แต่ถ้าเกิดกินแล้วไม่หาย ควรไปหาหมอเลยนะคะ เพราะอาจจะเป็นมากกว่ากรดไหลย้อน อาจจะเป็นลำไส้อักเสบหรือมะเร็งได้ค่า