• ทำอะไรแล้วรู้สึกเหนื่อยๆ ง่วง หาว เพลีย ชอบตื่นกลางดึกบ่อยๆ อยากทราบสาเหตุเกิดจากอะไร

  • อยากทราบสาเหตุครับ เวลาทำอะไรเหนื่อยๆเเล้วรู้สึกง่วงหาวขึ้นมาทันทีหรือวิ่งเหนื่อยก็จะหาวง่วงจะหลับส่วนเวลานอนนอนก่อน5ทุ่มเเต่ชอบตื่นกลางดึกเเทบทุกวันตี2ตี3 ผมอยากทราบว่าเกิดจากอะไรทำไมถึงมีอาการเวลาเหนื่อยเเล้วจะง่วงหาวเพลียเหมือนจะวูบ
    ณัฐดนย์ ทวีอริยพณิชกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณณัฐดนย์ ทวีอริยพณิชกุล

    อาการทำอะไรแล้วรู้สึกเหนื่อยๆ ง่วง หาว เพลีย อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน โดยอาจจะเกิดจาก การพักผ่อนน้อย ภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ความดันต่ำกว่าปกติ หรือเป็นโรคความผิดปกติเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานน้อยผิดปกติ เป็นต้น หรืออาจจะมีสาเหตุจากการพักผ่อนน้อย เกิดหลังการทำงานหนักๆก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พยายามพักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลาเพื่อสร้างสุขลักษณะการนอนที่ดี ไม่รับประทานชา กาแฟในช่วงใกล้เข้านอน ซึ่งจากที่กล่าวมาอาจจะเป็นอาการเหนื่อยเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอได้มาก

    สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง เหนื่อยเพลียตลอดเวลา มีช่วงที่วูบเป็นลม หมดสติไป ควรไปพบแพทย์