• รู้สึกเหนื่อยกับปัญหา คนรอบข้าง แอบไปร้องไห้คนเดียว สิ้นหวัง

  • ขอคำปรึกษาค่ะ คือช่วงนี้หนูมักจะมีอาการไม่เข้าใจตัวเองอยู่บ่อยๆค่ะก่อนหน้านี้ครอบครัวมักจะชอบพูดส่อเสียดหนูตลอดค่ะและชอบถามว่าทำใมไม่ทำยั่งเขาและชอบพูดเชิงเปรียบเทียบหนูกับพี่น้องตัวเองและคนอื่นชอบทำเหมือนเราเป็นพี่คนโตพอมากเข้าหนูเลยชอบเงียบไม่ค่อยคุยกับคนรอบข้างอยู่แต่ในโลกที่ตัวเองสร้างขึ้นคำถามที่พ่อแม่เฝ้าถามตามหลอกหลอนตลอด มักจะร้องไห้คนเดียวความรุ้สึกทุกอย่างพูดกับใครไม่ได้เริ่มจะเงียบจากที่เป็นคนร่าเริงขี้หงุดหงิดร้องไห้บ่อย และหนูหลับยากมากต้องข่มตาเพื่อให้หลับแต่พอข่มตาลงสมองก็จะตีกันวุ่นวายไปหมดจนหนูนอนไม่ได้บางคืนก็ไม่ง่วงเลยค่ะต้องข่มตานอนแล้วตอนเช้าต้องตื่นแต่เช้า นอนมากสุดวันละ 4 ช.ม พอมาช่วงหลังๆหนูเริ่มจัดการกับอารมตัวเองลำบาก บางวันก็รุ้สึกเหนื่อยมากๆทั้งๆที่ไม่มีอะไรให้เหนื่อยค่ะ มันเหนื่อยยุ่ข้างใน คนรอบข้างมากมายแต่รุ้สึกเหงา บางวันแค่บังเอิญนึกถึงคำพูดที่แย่ๆก็ร้องไห้ ทุกวันนี้แค่ว่านิดว่าหน่อยหนูก็จะเงียบแล้วก็จะไปร้องไห้คนเดียวค่ะ ยิ้มนะคะหัวเราะแต่ข้างในว่างเปล่าไม่รุ้สึกอะไรเลยไม่ถึงกับสิ้นหวังแต่มันรู้สึกแย่ อยากให้ใครสักคนกอดเวลาที่ร้องไห้อยากให้เค้าบอกว่าไม่เป็นไร เบื่อหน่ายกับสิ่งรอบข้างบางวันรุ้สึกแย่มากค่ะ มันไม่ถึงกับว่าอยากตายแค่อยากจะหลับแต่ไม่อยากตื่นอีกไม่อยากรุ้สึกอะไรหรือถ้าเป็นไปได้อยากจะหายไปเลยค่ะ ร้องไห้บ่อยขึ้น พูดน้อยลง ไม่ค่อยสนใจสิ่งรอบข้างอยากอยุ่แต่ในห้อง พอทราบมั๊ยคะว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ อีกอย่างหนูเป็นคนเก็บความรุ้สึกมากๆค่ะไม่ว่าจะอ่อนแอเหนื่อยใจน้อยใจจะเก็บมาคิดแล้วก็ร้องไห้คนเดียวคนครอบข้างจะไม่เคยเห็นหรือรู้เลยว่าหนูอ่อนแอและรุ้สึกแย่แค่ไหน ช่วยตอบทีนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    บางวันก็ปกตินะค่ะแต่ก็ไม่รุ้สึกอะไรไม่มีความสุขคือมันเฉยๆน่าเบื่อค่ะหมอ...บางวันเริ่มอยากจะกินยานอนหลับอยากจะหลับนานๆ...บางวันก็อยากร้องนั่งยุ่เฉยๆก็อยากจะร้อง...แต่อะไรที่เคยชอบเคยตื่นเต้นอย่างเช่นฟังเพลงร้องเพลงมันกลับไม่สนุกแล้วค่ะฟังเพลงเพราะไม่อยากจะยุ่เงียบๆมันจะมีคำถามว่าทำใมทำใมลอยไปมาตลอดบางวันที่ตื่นก็ต้องถามว่าวันนี้ตัวเแงต้องทำอะไรแต่ไม่ค่อยบ่อยค่ะ...คือนุ่แค่เคลียดใช่มั๊ยค่ะหมอ..คนรอบข้างก็ไม่มีใครเข้าใจคุยกับใครไม่ได้เลยคะหมอเค้ามักจะว่าหนู่งี่เง่าแค่คำนี้หนูรุ้สึกแย่มากๆแล้วค่ะหมอเจอคำพูดแย่ทีไรความรุ้สึกที่ข้างในมันแย่..อยากจะหายไป มันเหนื่อยค่ะหมอวันไหนแย่มากๆก็จะถามตัวเองว่าทำใมถึงรุ้สึกแย่ขนาดนี้มันมีอะไรทำให้เรารุ้สึกแย่ขนาดนี้นะ...วันไหนรุ้สึกแย่มันจะเหนื่อยค่ะแล้วอยากจะหลับไปเลย..ยิ่งมองเห็นคนอื่นยิ้มหัวเราะก็เฝ้าถามว่าเค้าจะรุ้สึกเหมือนเรามั๊ยแล้วคนที่ยิ้มแบบมีความสุขกับชีวิตที่มีความมันเป็นยังไงเป็นเหมือนเรามั๊ย...คือหนูแค่เคลียดหรือคิดมากใช่มั๊ยค่ะช่วงนี้เริ่มอยากจะไปหาหมอด้วยอยากรุ้ว่าเป็นอะไรเพราะอะไร...เหนื่อยจังค่ะ...
    สวัสดีค่ะ คุณ วารุณี เอิบบุญ @จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ วารุณี เอิบบุญ มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ -ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้ -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง -สมาธิความจำแย่ลง -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว *คนไข้หากมีอาการมากขึ้น อาจมีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้ *โรคซึมเศร้านี้ยังมีลักษณะอาการคล้ายโรคอื่นอีก เช่น โรควิตกกังวล โรคอารมณ์แปรปรวน โรคสมองอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น **ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ วารุณี เอิบบุญ ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม. เป็นกำลังใจให้นะคะ