• สวนทวารด้วยนิ้ว แต่มีเลือดออก เกิดจากอะไรครับ?

  • ผมสวนทวารด้วยนิ้วเเต่มีเลือดออกเกิดจากไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สวัสดีครับ ผมชื่อเนส,

                           การมีเลือดออกจากรูทวาร อาจเกิดได้จาก

                           1.การเกิดบาดแผลที่รูทวารหนัก จากการใช้นิ้วสวนเข้าไป ซึ่งหากทำรุนแรงหรือมีเล็บแหลมคม ย่อมทำให้เยื่อบุของทวารหนักเกิดการฉีกขาดและมีเลือดออกได้ ซึ่งคล้ายกับโรคแผลปริขอบทวารหนัก ที่เกิดจากการมีท้องผูก มีอุจจาระแข็งมาก เมื่อเบ่งถ่ายก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนักและทำมห้เกิดแผลมีเลือดออก

                          2.มีริดสีดวงทวารภายในอยู่ เมื่อใช้นิ้วสวนเข้าไป อาจไปครูดกับหลอดเลือดที่โป่งพองของริดสีดวงทวาร หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออกได้ หากเคยมีอาการถ่ายเป็นเลือดมาก่อน อาจเกิดจากสาเหตุนี้ได้

                          3. มีติ่งเนื้อข้างในทวารหนักหรือลำไส้ตรง เมื่อใช้นิ้วสวนเข้าไป อาจทำให้เกิดแผลที่ติ่งเนื้อและมีเลือดออกได้

                          ไม่แนะนำให้สวนทวารหนักด้วยนิ้วมือค่ะ ซึ่งโดยปกติหากแพทย์จะทำการตรวจทวารหนักด้วยนิ้วมือหรือเครื่องมือ ต้องมีการใส่เจลสำหรับหล่อลื่น เพื่อป้องกันการบาดเจ็บต่อเนื่อเยื่อ หากต้องการสวนเพื่อรักษาอาการท้องผูก ควรใช้ยาสำหรับสวนทางทวารหนักเพื่อให้ถ่ายอุจจาระโดยเฉพาะค่ะ

    เเต่ข้างในไม่มีติ่งไรเลยครับ ที่ผมสำผัสได้
    ถ้ามันอยู่จะอยู่ตรงไหนครับ

    หากเป็นหลอดเลือดที่โป่งพองออกของริดสีดวงทวารภายใน การใช้นิ้วคลำจะไม่สามารถคลำพบได้ ต้องอาศัยการตรวจด้วยเครื่องมือสำหรับส่องภายในทวารหนักค่ะ

    ถ้าเป็นอันตรายเปล่าครับ

    หากการที่มีเลือดออกจากรูทวารหนักเกิดจากโรคริดสีดวงทวาร ไม่ได้ถือว่าอันตรายค่ะ แต่หากมีเลือดออกบ่อยๆ เป็นประจำ หรือมีเลือดออกเป็นปริมาณมาก หรือมีอาการปวด เจ็บบริเวณทวารหนัก ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

    ถ้าคบติ่งเนื้อนี้อันตรายไหมครับ