• มีตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศ สัมผัสจะเจ็บหน่อยๆ มันคือฝีรึป่าว รักษายังไงคะ

  •  lukked
    สมาชิก
    คือมีตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศ สัมผัสจะเจ็บหน่อยๆ อยากทราบว่ามันคือฝีรึป่าวคะ แล้วมันอันตรายรึป่าว รักษายังใงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ lukked,

                        ตุ่มที่อวัยวะเพศ อาจเป็น

                       1. หากอยู่บริเวณแคมใหญ่ อาจเป็นก้อนถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ อาจกลายเป็นฝีหนองได้ ทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ตอนเดิน นั่ง หรือเคลื่อนไหวร่างกาย นอกจากนี้อาจเกิดจากเนื้องอกของต่อมเอง เรียกว่า Bartholin's gland tumor

                     2. ต่อมไขมัน (fordyce spot) ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการ พบได้ตั้งแต่บริเวณแคมเล็ก ปากช่องคลอดและในช่องคลอด

                     3. หูดหงอนไก่ จะพบขึ้นที่ปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด รวมไปถึงบริเวณทวารหนักและฝีเย็บ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                     4. หากพบที่ช่องคลอด อาจเป็นติ่งเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด เช่น (ไม่มีชื่อภาษาไทย) fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma, Mullerian papilloma, villous adenoma เป็นต้น หรือเป็นซีสต์ของผนังช่องคลอดที่อาจดันจนเห็นออกมาเป็นตุ่ม เช่น Mullerian cyst  รวมไปถึงการเจริญที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อของผนังช่องคลอด เช่น endocervicosis endometriosis (เยื่อบุโพรงมดลูกมาเจริญผิดที่) , melanocytic nevus (ไฝ) เป็นต้น

                       5.  เนื้อร้ายหรือมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น papillary squamous cell carcinoma, warty squamous cell carcinoma เป็นต้น

                    เนื่องจากตุ่มที่อวัยวะเพศ เกิดได้จากหลายสาเหตุดังกล่าว แนะนำให้คุณ  lukked ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจดูนะคะ ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ