• มีอาการเจ็บเต้านมมาสักพัก ตรวจแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวน์ผลเป็นไขมัน จะมีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Thipparat Boonchaiya
    สมาชิก
    แม่มีอาการเจ็บเต้านมมาสักพัก สงสัยเลยไปให้หมอที่อนามัยตรวจเบื้องต้นเขาบอกว่าเจอคลื่นๆในนม แต่ลักษณะนมภายนอกปกติทุกอย่าง หมอบีบหัวนมแล้วไม่มีน้ำ แม่ไม่สบายใจจึงไปตรวจแมมโมแกรมกับอัลตราซาวน์ ผลอัลตราซาวน์บอกว่าเป็นไขมัน ผลในใบตรวจหนูเอาไปแปลมันบอกว่าไม่พบหลักฐานของมะเร็ง ได้Birads3 แต่มันมีคำว่าพบปม1.8cm ด้วยอะค่ะ หัวนมปกติ (หนูไม่ได้ไปตรวจกับแม่ด้วยติดเรียนเลยต้องมานั่งแปลเอา) พอแม่เห็นผลตรวจมันมีเลข1.8cm แม่เครียดใหญ่เลยค่ะ หนูถามแม่ว่าหมอบอกว่าไงบ้าง แม่บอกว่าหมอที่ตรวจก็ไม่ได้บอกว่าเป็นอะไรนะคะ บอกว่า100คนเป็น2คน ให้ติดตามและมาตรวจอีกที6เดือนค่ะ พี่หมอที่อนามัยเลยส่งไปให้หมอที่ รพ.ดู แม่เครียดเลยขอตรวจชิ้นเนื้อแต่หมออ่านในผลแมมโมแกรมแล้วหมอบอกไม่ต้องตรวจชิ้นเนื้ออะค่ะ ตอนนี้แม่บอกว่ามันก็ยังมีอาการเต้านมมันตอดหนึบๆบ้างค่ะไม่ทุกวัน อยากทราบว่าใช่อาการของมะเร็งมั้ยTT
    Thipparat Boonchaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thipparat Boonchaiya

    จากประวัติที่ให้มานั้น คำว่า Birads 3 เป็นการจัดลำดับว่าก้อนเนื้อหรือความผิดปกติที่มีในเต้านมนั้นคล้ายกับมะเร็งแค่ไหน ควรดูแลรักษาอย่างไรต่อไป ขนาดของก้อนไม่ได้สัมพันธ์กับโอกาสการเกิดมะเร็งค่ะ

    โดย Birads 3 จะหมายถึงการตรวจพบก้อนเนื้อหรือสิ่งผิดปกติที่อาจจะ/น่าจะไม่ใช่มะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามให้ตรวจแมมโมแกรมทุก 6 เดือน เพื่อติดตามผลต่อไป

    แนะนำว่าให้กลับไปพบแพทย์ตามนัดค่ะ

    ส่วนใหญ่มะเร็งเต้านมมักไม่มีอาการอะไร ไม่ค่อยเจ็บปวด จะมาด้วยก้อนคลำได้ จะเจ็บปวดอึดอัดก็ต่อเมื่อก้อนใหญ่มากจริงๆ ซึ่งก้อน 1.8 cm ไม่น่าทำให้เกิดอาการดังกล่าวมาได้

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ