• กระเพาะปัสสาวะอักเสบมีผลให้ประจำเดือนมาช้าหรือเปล่า

  •  kingg
    สมาชิก
    -ช่วงเดือนตุลา มีอาการปัสสาวะกระปริบประปรอยแล้วไปพบหมอที่ รพ.ตรวจเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ ช่วงการรักษาคุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาท่านและดื่มน้ำเยอะๆ พอหายขาดประมาณ 3วันก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกันเผอิญถุงแตกแต่แฟนไม่ได้หลั่งก็หยุดภารกิจ... -เข้าเดือน พฤศจิกายน วันที่6 ได้เข้าห้องน้ำและพบว่ามีเลือดติดทิชชู่ ก็คิดว่าประจำเดือนมาแล้วจึงใส่ผ้าอนามัยป้องกันแต่กลับไม่มีเลือดไหล ผ่านมา5วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จึงตัดสินใจตรวจครรภ์ตอน2.00น. คืนที่ผ่านมาก็พบว่าขึ้น1ขีด (ปล1. มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 27ตุลาค่ะ) (ปล2. ประจำเดือนมา 6-11 ทุกเดือน) - ถุงแตกแต่ไม่ได้หลั่งมีโอกาศท้องไหม - กระเพาะปัสสาวะอักเสบมีผลให้ประจำเดือนมาช้าหรือป่าว
    kingg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kingg

    การมีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบไม่ได้ส่งผลต่อการมีรอบเดือนโดยตรงค่ะ

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด การรักษาคือการได้รับยาฆ่าเชื้อและกลับไปติดตามผลปัสสาวะมาหายขาด

    ดังนั้นหากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเบื้องต้น ถ้าให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ